Sau khi tìm thấy, cán bộ, chiến sĩ trên tàu SAR 274 đã trục vớt, đưa lên tàu vận chuyển về Hải Đoàn 48, bàn giao cho cơ quan chức năng của địa phương. 3 thi thể đã được đưa về nhà xác Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định để thân nhân người nhà nhận dạng.

Các thi thể tìm thấy vào sáng 6-11 được di chuyển về nhà xác Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định để người thân nhận diện

Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, Cục phó Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam) cho biết, đã huy động 15 tàu tham gia tìm kiếm các thuyền viên mất tích do tàu bị chìm trên khu vực vùng biển Quy Nhơn vì bị ảnh hưởng của bão số 12. 

Lực lượng cứu hộ bao gồm: Hải quân (5 tàu), Cảnh sát biển (1 tàu), Biên phòng (3 tàu), Cảng vụ Bình Định (1 tàu), Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (3 tàu) và UBND tỉnh Bình Định (2 tàu).

Người nhà các nạn nhân mất tích lập bàn thờ bên bờ biển và ngóng tin tức từ lực lượng tìm kiếm.

Các lực lượng này đã phân chia các khu vực trên vùng biển Quy Nhơn theo khoảng cách hải lý để phối hợp tìm kiếm một cách chặt chẽ. Phạm vi tìm kiếm dọc bờ biển dài 30 hải lý, rộng 7 hải lý.

Trong khi đó, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, tại vùng biển gần phao số 0 Cảng Quy Nhơn có nhiều váng dầu nhưng mức độ như thế nào hiện vẫn chưa nắm rõ, một số khu vực ven biển Quy Nhơn có thể ngửi thấy mùi dầu.

Trước đó, tối 5-11, đại diện Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung (thuộc Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn) đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định để đánh giá và khắc phục sự cố tràn dầu xảy ra tại vùng biển Quy Nhơn. Số dầu này có thể do các tàu FEI YUE9 (quốc tịch Panama) bị sóng gió đánh dạt mõm đá sát bờ biển ở phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) gây ra.

15 tàu đang tích cực tìm kiếm các thuyền viên mất tích trên khu vực vùng biển Quy Nhơn.

Tại cuộc làm việc, đại tá Phan Văn Khảm, Phó giám đốc Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung cho biết, qua kiểm tra thực tế chưa phát hiện được dầu tràn tại các khu vực gần bờ nhưng vẫn nghe mùi dầu chứng tỏ nguy cơ tràn dầu từ các tàu hàng bị nạn là có. 

Hiện lực lượng xử lý tràn dầu với hơn 10 thành viên đã có mặt tại Quy Nhơn mang theo nhiều dụng cụ để xử lý như phao hút dầu, giấy thấm dầu, phao quây dầu…

Phan Nhuận Phin