Trước đó, trong quá trình trục vớt tàu cá NA 95899 TS mất tích tại khu vực biển Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) hôm 17-7, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện 2 thi thể thuyền viên gặp nạn.  

Qua xác minh từ ông Hồ Bá Sơn, em trai ông Hồ Bá Lâm - chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu NA 95899 TS và các ngư dân có mặt tại hiện trường, thi thể  đầu tiên được phát hiện sáng 17-7 nhiều khả năng là ông Nguyễn Văn Tùng, thuyền viên tàu NA 95899 TS.

Thi thể các thuyền viên được đưa về cảng Cửa Lò lúc 7h sáng 1-7.

Đầu giờ chiều cùng ngày, tàu SAR 411 tiếp tục phát hiện và đưa lên tàu 1 thi thể ngay tại vị trí tàu NA 95899 TS bị nạn; hiện chưa xác định được danh tính nạn nhân. Các thi thể đã được đưa ngay vào hầm lạnh để phục vụ khám nghiệm, nhận dạng.

Vào lúc 7h sáng 18-7, tàu SAR 411 của Trung tâm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa 02 thi thể nêu trên cập cầu cảng Cửa Lò, bàn giao cho các cơ quan chức năng làm các thủ tục cần thiết để xác nhận danh tính của các nạn nhân (do thi thể của các thuyền viên đã bị biến dạng, một số bộ phận trên cơ thể không còn nguyên vẹn).

Ông Bùi Xuân Phúc - Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) cho biết: Sau khi nhận được thông tin 2 thi thể thuyền viên Nghệ An mất tích trên đảo Bạch Long Vỹ được đưa về cảng Cửa Lò, sáng 18/7, thân nhân của 9 thuyền viên mất tích đã lên xe vào Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để lấy mẫu xét nghiệm ADN và tiến hành nhận dạng người thân.

Theo chuyên gia y tế cho biết, để có kết quả xét nghiệm ADN chính xác, các y bác sỹ phải tiến hành lấy mẫu trên thi thể người mất và lấy mẫu trên cơ thể thân nhân (cha, mẹ và con).

Thời gian chờ có kết quả xét nghiệm ADN trong khoảng 4 ngày và có thể lâu hơn. Ngoài lấy mẫu xét nghiệm ADN, việc nhận dạng người thân thông qua quần áo, đồ dùng cá nhân trên người cũng có thể giúp nhận dạng đúng người.

Xe chờ để đưa các thi thể thuyền viên đi làm các thủ tục nhận dạng.

Theo Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết: "Ở hiện trường, việc tìm kiếm trong tàu và trên mặt biển vẫn đang được triển khai. Các lực lượng vẫn tìm cách để đưa tàu lên vị trí thuận lợi hơn. Tuy nhiên, việc này cũng đang gặp nhiều khó khăn, vì con tàu có sức nặng rất lớn".

Hiện tại, lực lượng tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường vẫn đang tiếp tục đẩy nhanh việc tìm kiếm 7 thuyền viên mất tích còn lại của tàu NA 95899 TS theo vùng tìm kiếm được lập dưới sự chỉ huy hiện trường của SAR 273.

Minh Tâm