Nguyên nhân là do yếu tố vận động tự nhiên, cơ chế sụt đất tại đây cũng giống như các vụ sụt xảy ra từ năm 2013, 2014. Vùng sụt nằm trên khu vực được cảnh báo có nguy cơ sụt đất cao và có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc sụt đất. Sự cố sụt đất tại phường Cẩm Sơn có yếu tố kích hoạt của nước thấm rỉ.

Trong điều kiện bình thường, lớp ngăn cách giữa lớp vật liệu bở rời và tầng đá gốc chưa bị phá hủy khiến vật liệu không bị lôi quấn vào hang ngầm. Tại khu vực sụt đất khu Nam Sơn 2, phường Cẩm Sơn, lớp ngăn cách này bị nước rò rỉ và theo đường thoát xuống hang ngầm, khiến vật liệu bị kéo theo, dần thành không gian rỗng trong tầng vật liệu bở rời và gây ra nứt mặt. Khi kích thước không gian ngầm đủ lớn gây ra hiện tượng sụt đất.

Trước đó, tháng 5 và tháng 8-2014, TP Cẩm Phả xảy ra hiện tượng sụt lún đất ở nhiều điểm trong khu dân cư, gây thiệt hại về tài sản của người dân.

Viện Địa chất đưa ra một số khuyến cáo, trong đó định hướng cho nhân dân về bản chất khoa học của hiện tượng sụt đất, đồng thời theo dõi hiện tượng nứt trên bề mặt đất các khu vực cảnh báo để xử lý kịp thời giảm thiểu thiệt hại.

Đ.H