Sáng 25-5, tại TP Hội An đã diễn ra Hội thảo quốc gia nghiên cứu về quá trình xói lở và các biện pháp bảo vệ bãi biển Hội An và vùng ven biển hạ lưu sông Mê Kông với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, Đại sứ phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cùng đông đảo các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết Quảng Nam có bờ biển dài hơn 125km, trong đó bờ biển Hội An là một trong những địa điểm đẹp, đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch.

Đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tham dự hội thảo.

Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng xói lở bờ biển tại Hội An diễn ra khá nghiêm trọng. Trung bình mỗi năm, biển xâm thực sâu vào đất liền từ 10-15m, với chiều dài khoảng 7km. Hiện tượng sạt lở hiện nay diễn biến phức tạp và kéo dài về phía Bắc theo hướng ra Đà Nẵng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch và phát triển đô thị TP Hội An.

Trong thời gian qua, cùng với sự hỗ trợ của các Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh Quảng Nam đã tập trung chỉ đạo, lồng ghép nhiều nguồn vốn đầu tư xây dựng một số đoạn kè bảo vệ khẩn cấp, hạn chế sạt lở để bảo vệ bờ biển khỏi nguy cơ xâm thực ngày càng sâu vào đất liền.

Ông Đinh Văn Thu phát biểu tại hội thảo.

Theo ông Thu, để đảm bảo việc chống xói lở, ổn định lâu dài, bảo vệ kết cấu hạ tầng đối với khu vực bờ biển Cửa Đại cần phải nghiên cứu một cách khoa học, tổng thể, đồng bộ và có các giải pháp đầu tư theo từng giai đoạn nhằm xây dựng, phục hồi bờ biển ổn định lâu dài.

Tại hội thảo, GS Nguyễn Kim Đan, đại diện nhóm nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất các giải  pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững được triển khai từ tháng 7-2016 đến nay, cho rằng quá trình thu thập dữ liệu, đo đạc và quan sát tại hiện trường (địa hình, sóng, dòng chảy và bùn cát); nghiên cứu hiện tượng quá trình xói lở bờ biển  Hội An; tính toán sóng và dòng chảy ven bờ; mô phỏng vận chuyển bùn cát và thay đổi hình thái bờ biển Hội An… đã được thực hiện một cách khoa học.

Qua đó, nhóm nghiên cứu đề xuất một số giải pháp như cấm tất cả các hình thức khai thác cát ven sông Thu Bồn, quanh sông Cửa Đại và khu vực ven biển Hội An; nuôi bãi kết hợp làm đê ngầm trên chiều dài khoảng 6.500m dọc theo bờ biển; để tăng lưu lượng trầm tích từ cửa sông Thu Bồn lên đến bờ biển phía Bắc về hướng Đà Nẵng, cần nạo vét luồng có chiều rộng khoảng 200m và chiều sâu 8m, dọc theo bờ trái của cửa sông Cửa Đại, vì đây sẽ là nguồn bùn cát cần thiết cho việc nuôi bãi…

Bờ biển Cửa Đại xói lở nghiêm trọng, làm hư hại nhiều công trình ven biển.

Cũng với mong muốn bảo vệ bờ biển Hội An một cách bền vững, ngài Bertrand Lortholary, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, bày tỏ Hội An là Di sản Văn hóa thế giới, là địa phương có bờ biển đẹp nhưng nguy cơ bờ biển bị biến mất là có thể.

Chính vì vậy, Chính phủ Pháp quyết định đầu tư, hỗ trợ nghiên cứu để xác định thông tin một cách chính xác. Từ đó, có phương án hỗ trợ cụ thể trong việc khắc phục xói lở bờ biển Hội An.

Trong chiều 25-5 và sáng 26-5, hội thảo sẽ tiếp tục diễn ra nhằm tập trung làm rõ nguyên nhân cũng như đề xuất nhiều giải pháp liên quan đến tình trạng sạt lở vùng ven biển hạ lưu sông Mê Kông.
Ngọc Thi