Ngày 10-11, tin từ Đội quản lý thị trường số 6, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết, cơ quan này vừa tiến hành kiểm tra đột xuất với Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phước Khánh Đường (địa chỉ: Quốc lộ 14, ấp 3, xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài) do ông Phạm Hoàng Vinh, 26 tuổi, làm chủ. Tại đây, đoàn đã phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến việc kinh doanh sản phẩm thuốc, dược liệu.

Tại thời điểm kiểm tra, các lực lượng của Đội quản lý thị trường số 6 đã phát hiện nhiều chủng loại thuốc đông y đã được hoàn tán dưới dạng bột, dạng viên nhưng không có nhãn hiệu, tên thuốc, không có nguồn gốc xuất xứ.

Các lực lượng chức năng kiểm tra và tịch thu lượng lớn thuốc đông y tại Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phước Khánh Đường sáng ngày 9-10 - ảnh: ĐỨC TRÍ.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng phát hiện nhiều loại thuốc dạng vỉ, dạng viên con nhộng đóng trong các chai, lọ nhỏ, thậm chí đã cắt nhỏ thành từng viên riêng biệt. Các loại thuốc này bên ngoài bao bì đều ghi bằng chữ Trung Quốc, trong đó có loại không thể biết được là thuốc tân dược hay đông y hoàn tán. 

Tiếp tục kiểm tra các loại dược liệu để bốc thuốc theo thang, đoàn kiểm tra cũng phát hiện một  số bao, thùng nhựa đựng dược liệu đã bị mốc hoặc đã mất mùi thuốc.

Rất đông người dân đến khám bệnh, bắt mạch, mua thuốc tại Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phước Khánh Đường sáng ngày 9-10 ảnh: ĐỨC TRÍ.

Được biết, Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phước Khánh Đường đã hoạt động được gần 1 năm nay, có rất đông bệnh nhân đến điều trị. Hiện cơ sở này có 3 lương y, và 6 y công giúp việc và chỉ mở cửa khám bệnh bốc thuốc tuần 1 lần vào thứ tư hàng tuần.

Theo giải thích của chủ phòng khám, do đây là nghề gia truyền nên hầu hết, các loại thuốc hoàn tán dạng bột và dạng viên đều do gia đình tự điều chế nên không ghi tên thuốc.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và tịch thu 12 loại thuốc đông y với tổng cộng 21.582 đơn vị sản phẩm thuốc và 50 kg dược liệu không có nguồn gốc và đã bị ẩm mốc.

Hiện cơ quan chức năng đang hoàn tất hồ sơ để xử phạt theo quy định của pháp luật.

Đức Trí