Thông tin ban đầu cho biết, tàu cá ĐNa-90421 của chủ tàu là ông Lê Văn Dỏng (trú tổ 49, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê,TP Đà Nẵng) gồm 9 ngư dân ra khơi đánh bắt tại vùng biển tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong đêm 12 rạng sáng 13-9 các thuyền viên trên tổ chức ăn khuya với một số cá đánh bắt tại chỗ. Đến khoảng 2h sáng thì 5 ngư dân có dấu hiệu ngộ độc, mỏi mệt, nôn mửa.


Các thuyền viên của tàu ĐNa-90421 nghi ngộ độc ăn cá nóc được tài Hải đội 2 đưa vào bờ cấp cứu.  

Người xuất hiện triệu chứng nặng nhất là thuyền trưởng Lê Văn Nở (44 tuổi, trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê). Đến 5h sáng cùng ngày thuyền trưởng Nở lên cơn co giật lần 2 và có dấu hiệu suy hô hấp. Nhận được thông tin cấp báo, yêu cầu cứu hộ của tàu ĐNa-90421, Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng đã điều động tàu Hải đội 2 cùng Quân y Biên phòng khẩn trương lên đường cứu nạn. Đến 9h25 sáng ngày 13-9, tàu Hải đội 2 đã tiếp cận được tàu cá ĐNa-90421 và đưa các ngư dân bị ngộ độc nặng gồm Lê Văn Mười (49 tuổi), Lê Văn Nam (52 tuổi), Nguyễn Văn Thương (35 tuổi) vào đất liền cấp cứu. Riêng thuyền trưởng Nở đã tử vong trên đường vào đất liền.

Thuyền trưởng tàu cá  ĐNa-90421 đã tử vong trên đường vào đất liền.

Theo các thuyền viên của tàu ĐNa-90421 cho biết thì: Số cá sử dụng cho bữa ăn khuy đều là cá thông thường như cá nục, cá trích… tuy nhiên có thể do đêm tối, một lượng nhỏ cá nóc vẫn còn lẫn vào nên đã xảy ra tình trạng ngộ độc tập thể cho các thuyền viên. Hiện nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục xác minh làm rõ.

 

 

Hoài Thu