Vụ việc xảy ra hôm 28-7 nhưng chỉ được tờ Shanghaiist đưa ra ánh sáng vào ngày 4-8 vừa qua, theo đó, một người phụ nữ họ Zhong đã cùng gia đình tới ăn tối tại một quán ăn thuộc tỉnh Quảng Châu, Trung quốc.

Khi thức ăn được đưa lên, con trai cô đã phát hiện một miếng "phô mai rất khó nhai" ở bên trong chú tôm hùm đã được chế biến. Nghi ngờ về "miếng phô mai này", cô Zhong đã ngay lập tức kiểm tra và phát hiện đây thực chất là bã kẹo cao su.

Hình ảnh chiếc bã kẹo cao su được chính cô Zhong chụp hình lại và cung cấp cho truyền thông. Ảnh: Shanghaiist

Cô Zhong nhanh chóng gọi phục vụ và quản lý nhà hàng để xử lý vấn đề, song nhà hàng này lại liên tục từ chối nhận trách nhiệm về chiếc bã kẹo cao su có trong con tôm, không những vậy còn nói rằng "Có thể chính con tôm đã ăn kẹo cao su".

Sửng sốt và phẫn nộ trước cách hành xử của nhà, cô Zhong đã lập tức báo với cơ quan chức năng và cảnh sát để được giải quyết. 

Lực lượng chức năng đã yêu cầu giữ nguyên bàn ăn cho tới khi cơ quan y tế tới điều tra. Nhưng nhân viên nhà hàng, một lần nữa đã từ chối hợp tác. Dưới sự thuyết phục của cơ quan cảnh sát, nhà hàng này đã chấp thuận và dùng khăn trải bàn che phủ các món ăn. 

Tuy nhiên, 3 ngày sau khi cô Zhong trở lại, chiếc bàn mà cô dùng bữa đã được dọn sạch, không có bất cứ thông tin nào thêm về việc điều tra được đưa ra, buộc cô phải tiếp tục liên hệ trực tiếp với các cơ quan có thẩm quyền để đòi lại công bằng.

Mặc dù đã có nhiều biện pháp và chế tài nhằm quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng thực phẩm bẩn vẫn đang là một vấn nạn tồn tại ở Trung Quốc trong những năm gần đây. 

Hồi tháng 10-2016, một bản tin của đài Sơn Đông cho biết qua một bản chụp CT cơ thể con người, các bác sỹ đã phát hiện những viên trân châu không hề được tiêu hóa trong dạ dày của một bệnh nhân nữ.

Trong những ngày vừa qua, dư luận Trung Quốc tiếp tục rúng động mạnh mẽ xung quanh vụ bê bối vaccine giả của công ty nghiên cứu kỹ thuật sinh học Trường Sinh (Changsheng Biotechnology Co), sau khi phát hiện công ty này đã sản xuất vaccine phòng bệnh dại và vắc xin DTP “3 trong 1” (vaccine dùng cho trẻ sơ sinh để phòng ngừa 3 bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván) giả, kém chất lượng.

An Nhiên