Chiều 10-1, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh_ông Phan Ngọc Thọ vừa ban hành Chỉ thị yêu cầu tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các loài chim trời trên địa bàn tỉnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất và tiến tới chấm dứt tình trạng săn bắt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật rừng, các loài chim trời.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường biện pháp kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắn, bẫy các loài chim trời.

Theo đó, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP Huế chỉ đạo chính quyền các xã, phường, thị trấn tăng cường các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắn, bẫy các loài chim, thú sống trong các khu dân cư, công viên, các ao, hồ, đầm phá.

 Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã, các loài chim trời và các biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài chim trời; tổ chức triển khai cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn ký cam kết về việc không mua bán, sử dụng, tiêu thụ, trưng bày, quảng cáo các loài chim trời.

Việc nghiêm cấm săn bắn, buôn bán các loài chim trời nhằm mục đích từng bước xây dựng Huế trở thành đô thị với những lâm viên xanh, là nơi trú ngụ an toàn của các loài chim thú.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, Công an tỉnh chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Thủy sản, Chi cục Bảo vệ môi trường, Cảnh sát Môi trường, Công an các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn lập kế hoạch, quy chế phối hợp kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về săn, bắn, bẫy, mua bán, vận chuyển các loài chim trời theo quy định. 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh còn yêu cầu lực lượng Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, sử dụng các loại súng săn, súng tự chế theo đúng quy định; đưa hoạt động săn, bẫy, vận chuyển, mua bán các loài chim trời vào hệ thống quản lý đô thị thông minh Huế để giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng nghiêm cấm việc cán bộ, công chức, viên chức của các địa phương, tổ chức, đơn vị ăn thịt cũng như sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật rừng, các loài chim trời.

Các hoạt động nói trên nhằm mục đích từng bước xây dựng Huế trở thành đô thị với những lâm viên xanh, là nơi trú ngụ an toàn của các loài chim thú, tạo sức hấp dẫn cho du khách và cộng đồng.


Anh Khoa