Theo bà Khưu Thị Sáng (SN 1965, vợ ông Việt), bà cùng chồng là ông Trần Văn Việt qua Campuchia sinh sống khoảng tháng 5/2019. Bản thân ông Việt bị di chứng của bệnh tai biến, thoái hóa cột sống, dạ dày, lao phổi… Ba tháng gần đây, bệnh tình của ông Việt ngày càng nặng hơn. 

Thi thể ông Việt được an táng theo quy định phòng, chống dịch.

Tối 3/8, bà Sáng cùng chồng thuê xe về Việt Nam, từ khu vực Mương Vú qua xã Khánh An, với số tiền 700.000 đồng. Sau đó, tiếp tục thuê xe về thẳng nhà ở ấp Phước Thọ. Trong thời gian ở nhà, gia đình có điện thoại nhờ dịch vụ y tế tư nhân đến chích thuốc cho ông Việt, nhưng bị từ chối. 

Đến 16h, ngày 6/8, gia đình đưa ông Việt đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang (TP Châu Đốc) cấp cứu. Đến khoảng 4h30’, ngày 7/8, ông Việt tử vong. Thi thể ông Việt được đưa về nhà bằng xe của Chữ thập đỏ xã Đa Phước.

Các trường hợp tiếp xúc gần với ông Việt được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Sau khi nắm thông tin, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện An Phú đã cử lực lượng đến thăm viếng và vận động gia đình tiến hành chôn cất ông Việt theo quy định phòng, chống dịch. 

Do bệnh nhân nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện An Phú ra quyết định cách ly tập trung 7 người gồm vợ, cháu ông cùng về từ Campuchia và những người đã tiếp xúc trực tiếp với ông; cách ly tại nhà 3 người con ông từ Bình Dương về dự đám đám tang; giám sát tại nhà 34 người đã tiếp xúc với những người này; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tất cả các đối tượng này.

Theo kết quả điều trị của Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang vào ngày 7/8, chẩn đoán: ông Việt bị sốc (choáng) nhiễm khuẩn R(57.2) bệnh đừ, thở nhanh, tim rõ, phổi ran, ẩm, nổ 2 bên phế trường, bụng mềm, huyết áp 80/40mmHg… 

Ngày 9/8, Sở Y tế An Giang đã cử lực lượng chuyên môn đến hội chẩn tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang và chưa nghi ngờ bệnh nhân mắc COVID-19, dựa vào tiền sử bệnh và những người tiếp xúc với ông Việt (vợ và con) trong 14 ngày không có biểu hiện ho, sốt. 

Đến ngày 10/8, kết quả xét nghiệm của vợ, cháu bệnh nhân và các bác sĩ, điều dưỡng có tiếp xúc gần với bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm Real time – PCR âm tính với vi rút SARS-CoV-2. 

Các trường hợp này sẽ được tiếp tục cách ly tập trung đủ 14 ngày theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm lần 2 trước khi trả về địa phương theo dõi tiếp tục.


Trần Lĩnh