Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hoài An, Giám đốc Trung tâm pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi nữ sinh N. tử vong tại nhà vào ngày 21/2, Trung tâm đã thực hiện công tác khám nghiệm tử thi, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm đúng theo quy định của Bộ Y tế để gửi đến Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế và Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. 

Trong đó, mẫu ở Bệnh viện T.Ư Huế để xét nghiệm dịch Covid-19; riêng mẫu tại Viện Pasteur Nha Trang, ngoài xét nghiệm dịch Covid-19, Trung tâm còn yêu cầu Viện xét nghiệm thêm các loại virus khác để xem bệnh nhân này có mắc các bệnh lý nào không.

Ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc CDC tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời các câu hỏi của PV báo chí liên quan đến trường hợp nữ sinh N. tử vong.

“Ngày 22/2, qua xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân N., Bệnh viện T.Ư Huế cho kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Hiện chúng tôi cũng vừa nhận kết quả từ Viện Pasteur Nha Trang và kết quả cũng là âm tính. Từ những triệu chứng khởi đầu bệnh của nữ sinh này như sốt, nhức đầu, nôn ọe, với kết quả khám nghiệm, chúng tôi khẳng định bệnh nhân N. tử vong là do viêm não màng não nhưng không được đưa đến Bệnh viện điều trị kịp thời, dẫn đến tử vong tại phòng ngủ của gia đình”, ông An cho biết.

Viện Pasteur Nha Trang cho kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân N. âm tính với Covid-19.

Ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc CDC tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ những kết quả xét nghiệm trên, Trung tâm khẳng định nữ sinh Trần Hoàng X.N. tử vong là do bệnh lý thông thường chứ không có liên quan đến dịch Covid-19 như nhiều thông tin đồn thổi.

Như Báo CAND Online thông tin, bệnh nhân Trần Hoàng X.N. mắc các triệu chứng khó thở, sốt và đau họng nhưng lại tự điều trị tại nhà, không đến Bệnh viện thăm khám. Đến ngày 21/2, bệnh nhân N. tử vong. Ngay sau đó, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế lập tức đến lấy mẫu phẩm của bệnh nhân N. gửi đi xét nghiệm Covid-19; đồng thời vệ sinh, phun thuốc khử trùng tại khu vực xung quanh nhà nữ sinh này.

Các kết quả xét nghiệm âm tính khẳng định nữ sinh Trần Hoàng X.N. tử vong không liên quan đến dịch Covid-19.

Qua kiểm tra yếu tố dịch tễ, nữ sinh này và người thân, hàng xóm đều không có ai từng tiếp xúc với người đã từng đến vùng có dịch hoặc đi đến những vùng đó.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, CDC tỉnh Thừa Thiên Huế đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân N. gửi Bệnh viện T.Ư Huế và Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm Covid-19. 


Anh Khoa