Chiều 5/2, Bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, theo số liệu các ngành cung cấp, hiện địa bàn tỉnh đã có 28 người từ Trung Quốc trở về. Tất cả những người này đã được ngành y tế tiến hành kiểm tra sức khỏe và cách ly tại nhà.

Theo bà Trâm, sau khi trở về Huế từ Trung Quốc, chưa có ai trong số những người nói trên bị phát hiện dương tính với virus Corona và hiện cơ quan chức năng đang theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của họ.

Lực lượng quân y Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế phun thuốc phòng dịch bệnh do virus Corona tại doanh trại đơn vị.

Cùng ngày, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện cơ quan này đang chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện việc tiếp nhận những công dân Việt Nam lao động, học tập, công tác về từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona. Theo đó, sẽ có 250 công dân thuộc diện trên trở về Huế và những người này sẽ được đưa đến cách ly tại trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế (đóng tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy). Những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh được xử lý kịp thời.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã ban hành công văn gửi đến Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các cơ quan về việc tập trung phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các cơ quan chức năng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các điểm di tích.

Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan liên quan phối hợp rà soát, cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả đối với người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua; đối với các trường hợp nghi nhiễm virus Corona lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế; những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc phải coi như trường hợp mắc bệnh và tiến hành khoanh vùng cách ly ngay tại cơ sở y tế, áp dụng các biện pháp tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly. Công an tỉnh rà soát, thông báo ngay cho cơ quan y tế về danh sách, địa chỉ các trường hợp đã nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Trung Quốc trong vòng 14 ngày để thực hiện kiểm soát, cách ly cần thiết…

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus Corona tại các điểm du lịch, sáng 5/2, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã đi kiểm tra công tác giám sát và phòng, chống dịch tại các điểm di tích trên địa bàn tỉnh. Ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế cho biết, hiện Trung tâm đã tăng cường công tác phòng dịch, vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng, chuẩn bị 5.000 khẩu trang để phát miễn phí cho du khách và tạm dừng các hoạt động biểu diễn để tránh tụ tập đông người. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị ngành du lịch tăng cường các biện pháp giám sát, phòng chống dịch, kiểm soát chặt chẽ tại tất cả các di tích, danh lam thắng cảnh, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện đeo khẩu trang, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm

Anh Khoa