Bắt nguồn từ một sự kiện tắt đèn mang tính biểu tượng tại thành phố Sydney (Úc), do Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) khởi xướng vào năm 2007, “Giờ trái đất” đã trở thành một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới. 

Vào mỗi ngày Thứ bảy cuối cùng của tháng Ba hàng năm, hàng triệu người tại tất các các châu lục lại cùng nhau tắt đèn để thể hiện sự quyết tâm ngăn chặn biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường thiên nhiên. 

Dự kiến "Giờ trái đất" năm 2020 diễn ra từ 20h30 - 21h30 ngày 28/3. 

Tắt đèn tuy là một hành động nhỏ, nhưng lại thể hiện một ý nghĩa lớn. Đó là biểu tượng của sự đồng lòng; của niềm hy vọng; của sức mạnh tập thể khi chúng ta cùng nhau hành động để bảo vệ sự sống trên hành tinh này. Năm 2019, đã có 188 quốc gia, vùng lãnh thổ; hơn 7.000 thành phố trên thế giới tham gia “Giờ trái đất”.  

Tại Việt Nam, lần đầu tiên “Giờ trái đất” được WWF tổ chức vào năm 2009 với sự tham gia của 6 tỉnh, thành phố. Trong các năm tiếp theo, chương trình đã được tổ chức trên toàn quốc với 63 tỉnh, thành tham gia cùng hàng trăm ngàn cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức hưởng ứng. Từ năm 2012-2019, Bộ Công thương là đơn vị chủ trì tổ chức “Giờ trái đất” với sự hỗ trợ kỹ thuật từ WWF.

Chủ đề của "Giờ trái đất" năm 2020 là: Thay đổi hành vi tiêu dùng vì một hệ sinh thái khỏe mạnh. 

Theo công văn ủy nhiệm của Bộ Công Thương, từ năm 2020 “Giờ trái đất” sẽ được WWF Việt Nam đứng ra tổ chức. Chương trình được bảo trợ bởi Bộ Công Thương và Bộ TN&MT, hướng tới nỗ lực nhằm đảo chiều những tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học, tạo nền tảng cho những sáng kiến, hành động hưởng ứng của doanh nghiệp, người dân thông qua việc thay đổi hành vi tiêu dùng liên quan đến năng lượng, đồ nhựa sử dụng một lần và động vật hoang dã trái phép. 

Sức mạnh của doanh nghiệp, cá nhân trong việc đảo ngược tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học thông qua hành vi tiêu dùng. Vì vậy, “Giờ trái đất” năm nay, WWF Việt Nam kêu gọi mọi người thay đổi hành vi tiêu dùng của mình trong những lĩnh vực có thể tạo ra ảnh hưởng lớn tới môi trường tự nhiên, như: Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo; giảm thiểu việc sử dụng sản phẩm nhựa một lần, chỉ sử dụng khi cần thiết; không sử dụng động vật hoang dã bất hợp pháp. Dự kiến, “Giờ trái đất” năm nay sẽ diễn ra từ 20h30’ - 21h30’ ngày 28-3.

Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, trong thời gian diễn ra “Giờ trái đất” năm 2020, Bộ Công thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường các hoạt động tuyên truyền theo hình thức trực tuyến, phát thanh, truyền hình; treo băng rôn khẩu hiệu; hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người khi chưa công bố hết dịch...

Văn Đức