Trong đó, TP Quy Nhơn có 43 tổ với 167 tàu; huyện Phù Mỹ 56 tổ với 236 tàu, huyện Phù Cát 67 tổ với 302 tàu và huyện Hoài Nhơn 285 tổ với 1.124 tàu. Các tổ, đội đoàn kết khai thác thủy sản tập trung vào các nghề chính như: câu cá ngừ đại dương, vây rút chì, lưới rê, câu mực.

Việc thành lập nhiều tổ, đội đoàn kết khai thác thủy sản trên biển đã giúp cho ngư dân an tâm bám biển, bám ngư trường (ảnh chụp tại cảng cá Tam Quan, thuộc xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn).

Nhờ thành lập các tổ, đội đoàn kết khai thác thủy sản đã giúp ngư dân thuận lợi trong trao đổi thông tin về ngư trường, tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ nhau trong lúc tai nạn, rủi ro trên biển.

Đáng chú ý, các tổ, đội đoàn kết khai thác thủy sản đã lập nên những đội tàu cá mạnh, vươn ra khai thác thủy sản tại các ngư trường xa bờ như Trường Sa, Hoàng Sa, nhà giàn DK1… để đánh bắt cá ngừ đại dương, câu mực, mang lại hiệu quả cao và góp phần bảo vệ lãnh hải quốc gia. Nhờ vậy, trong 2 tháng đầu năm 2016, ngư dân trên địa bàn tỉnh đánh bắt được gần 20.000 tấn thủy sản các loại; trong đó, cá ngừ đại dương trên 1.300 tấn.

Hoàng Nguyên