Ngày 5-3, ông Nguyễn Văn Long - người phụ trách tour du lịch vớt rác bằng thuyền kazak, cho hay: Trong chuyến trải nghiệm phố cổ bằng thuyền kazak miễn phí và tham gia chung tay bảo vệ môi trường “vớt rác trên sông” đầu năm cho du khách do đơn vị tổ chức đã thu về tổng cộng gần 1 tấn rác. Đây chính là hoạt động mang thông điệp “Vì một Hội An sạch hơn” trên vừa diễn ra từ ngày 3-3 và thu hút 20 vị khách nước ngoài đăng kí tham gia.

Một du khách nước ngoài nhặt nhạnh từng miếng rác nhỏ.

Ngoài du khách quốc tế, những du khách trong nước cũng tham gia

Được biết, mỗi chuyến hành trình của du khách xuất phát từ bến đò Thuận Tình (xã Cẩm Thanh) – nơi hạ nguồn Thu Bồn đổ ra biển lớn, các du khách sẽ được bố trí trên những chiếc thuyền kazak với dụng cụ được trang bị gồm: Vợt bằng lưới và bao tời đựng rác. 

Rất nhanh chóng, đoàn tham gia tour vớt rác đặc biệt này sẽ chèo thuyền ngược dòng con nước. Thuyền di chuyển đến đâu, rác từ lớn đến nhỏ được du khách thu gom đến đó. 

Tốp du khách dừng lại tại một điểm bên kia phố cổ nhặt rác.

Thuyền di chuyển đến đâu, rác sạch đến đó.

Liên tục trong vòng 3 giờ đồng hồ vượt quãng đường sông gần 8km từ điểm xuất phát đến khu vực sông Hoài chảy qua phố cổ, các du khách quốc tế và trong nước đã cùng nhau trục vớt tổng cộng gần 1 tấn rác và được đơn vị tổ chức tour tập kết về phân hủy.

Tour vớt rác trên sông Thu Bồn được Công ty du lịch Hội An Kazak “khai sinh” từ tháng 2-2017 và liên tục mở tour phục vụ du khách. Riêng ngày thứ 7 hằng tuần, tour được tổ chức hoàn toàn miễn phí.

Hoài Thu