Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế và các huyện, thị xã cần huy động nguồn lực từ xã hội, các tổ chức, cá nhân tuyên truyền sâu rộng để nhân dân, cộng đồng ngư dân nhận thức về giá trị của nguồn lợi thủy sản, hệ sinh thái đầm phá, biển. 

Qua đó hưởng ứng, tham gia thả giống thủy sản ra các vùng nước tự nhiên, bổ sung các giống loài thủy sản đang bị suy giảm nghiêm trọng, góp phần khôi phục lại nguồn lợi thủy sản.

Hơn 30 vạn tôm sú giống được thả xuống biển Thừa Thiên - Huế trong sáng 31-8 để tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Sáng cùng ngày, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng đã tổ chức hội nghị “Bảo vệ, phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản”. Hội nghị do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Văn Phương chủ trì.

Tại hội nghị, nhiều báo cáo đã được các đại biểu trình bày như "Hiện trạng đa dạng sinh học hệ sinh thái vùng biển miền Trung và giải pháp phục hồi, tái tạo" (Viện Tài nguyên và Môi trường biển); "Thực trạng nghề ven bờ ở miền Trung sau sự cố môi trường biển" (Viện Nghiên cứu Hải sản); "Định hướng phục hồi, tái tạo các hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản tại 4 tỉnh miền Trung" (Vụ Bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản”...

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, sau hơn một năm kể từ khi xảy ra sự cố môi trường biển, Chính phủ, các Bộ ngành đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phục hồi sản xuất và môi trường biển; tạo việc làm, ổn định đời sống nhân dân ở các vùng bị ảnh hưởng, qua đó giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

“Hiện hệ sinh thái biển ở 4 tỉnh Bắc Miền Trung đang dần được phục hồi. Về lâu dài, các hoạt động phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản và hệ sinh thái biển sẽ được tăng cường thực hiện và cần có sự tham gia phối hợp của các Bộ, ngành liên quan cũng như cộng đồng người dân địa phương để đạt được hiểu quả cao...”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đánh giá.

Anh Khoa