Tuy nhiên, dịp Tết Nguyên đán năm nay nhiều khả năng lạnh hơn Tết Nguyên đán năm ngoái. Với các tỉnh miền Nam, thời tiết cơ bản là tốt, không mưa, ngày nắng, nắng nóng nhẹ có thể xảy ra ở miền Đông Nam Bộ, trong đó có TP Hồ Chí Minh. Với các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, một số ngày có thể có mưa. Ở Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trời sẽ rét khi có không khí lạnh tràn xuống khu vực Bắc bộ.

Tại các tỉnh miền Bắc, thời tiết Tết năm nay sẽ lạnh hơn và đậm chất Xuân hơn so với Tết năm ngoái. Khả năng sẽ có nhiều kiểu thời tiết cùng xảy ra trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán khiến cho thời tiết mấy ngày nghỉ Tết thay đổi nhanh.Trên biển ít có dấu hiệu xuất hiện thời tiết nguy hiểm như áp thấp nhiệt đới, bão trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo trong nửa đầu năm 2020 ENSO tiếp tục ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng và vẫn có khả năng duy trì trạng thái này trong những tháng tiếp theo của nửa cuối năm 2020. Xu hướng hoạt động của vùng thấp, áp thấp nhiệt đới, bão trên Biển Đông trong những tháng đầu năm 2020 theo quy luật của khí hậu, có khoảng 2-4 áp thấp hay bão trên Biển Đông trong thời kỳ này.

Tuy nhiên, cần đề phòng những hiện tượng thời tiết nguy hiểm như không khí lạnh, giông, sét, lốc, mưa đá vào thời kỳ chuyển mùa. Theo đó, rét đậm được dự báo tập trung vào nửa cuối tháng 1 và tháng 2-2020, tuy nhiên sẽ không kéo dài. Nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước trong những tháng đầu năm 2020 tiếp tục có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm.

Đáng chú ý, nửa đầu năm lượng mưa có xu hướng thiếu hụt trên phạm vi toàn quốc. Từ tháng 6-2020 trở đi, mưa có xu hướng xấp xỉ hoặc cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt ở khu vực miền Trung trong những tháng cuối năm 2020.

Ngọc Yến