Tại thành phố Hà Tĩnh, không khó để mua được các loại thực phẩm chức năng với đầy đủ các chủng loại và “hỗ trợ” chữa tất cả các loại bệnh lý như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, trĩ, sản phẩm dành cho nữ, nam, trẻ em, người già… Nhiều sản phẩm có cùng công dụng nhưng có vô số tên gọi và giá khác nhau.

Ông Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: Tại Hà Tĩnh, thực phẩm chức năng có 2 loại hàng: nhập khẩu và nội địa. Thực phẩm chức năng được bán trong các nhà thuốc hầu hết đều được cấp giấy phép kinh doanh, có đủ hồ sơ, nguồn gốc và đầy đủ thủ tục. Tuy nhiên, bên ngoài thị trường có nhiều mặt hàng thực phẩm chức năng bán tràn lan theo dạng xách tay không thể kiểm soát được.

Theo ông Phan Thanh Bá, Phòng Nghiệp vụ, Chi cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương Hà Tĩnh, khó khăn lớn nhất khi kiểm tra mặt hàng thực phẩm chức năng là vấn đề hậu kiểm, kiểm soát chất lượng. Do thiếu máy móc và lĩnh vực này lại thuộc chuyên ngành của lĩnh vực y tế nên khi kiểm tra chỉ có thể dựa vào giấy tờ lô hàng, nguồn gốc, xuất xứ. Ngoài ra, việc kiểm soát thực phẩm chức năng xách tay cũng gặp khó khăn vì giao dịch chủ yếu là trên mạng và bán chuyền tay.

P.V