Ông Nguyễn Thanh Sang (SN 1965, ngụ ấp Tây Khánh 5, phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên, An Giang) là người có nghĩa cử cao đẹp bằng việc hàng ngày, ông điều khiển xe rà hút đinh trên các tuyến đường của TP Long Xuyên và các địa bàn lận cận nhằm góp phần đảm bảo ATGT cho người và phương tiện tham gia lưu thông trên đường. 

Hình ảnh của ông Sang với chiếc xe rà hút đinh tự chế đã dần trở nên quen thuộc với người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Thanh Sang cùng chiếc xe rà hút đinh tự chế.

Ông Sang kể, bản thân ông là thợ sửa điện. Vợ ông làm nghề buôn bán nhỏ, các con trai đều làm thợ hồ, cuộc sống gia đình cũng không mấy khá giả, thế nhưng từ giữa tháng 8/2019 đến nay, ông vẫn đều đặn chạy xe rong ruổi trên các tuyến đường lớn nhỏ để rà hút đinh, giúp bà con yên tâm lưu thông. 

Nhiều người thấy ông Sang làm việc nghĩa nên đã thăm hỏi, hỗ trợ ông chút tiền mua nguyên nhiên liệu, góp phần động viên để ông tiếp tục công việc. Tuyến đường nào có xe thường bị thủng bánh là người dân lại gọi nhờ ông đến giúp.

Ông Sang cho biết, bản thân đã ao ước được làm điều này cũng cả chục năm qua nhưng điều kiện chưa cho phép. 

“Trước đây, khi còn phải vất vả mưu sinh ở Sài Gòn, hằng ngày bắt gặp nhiều người đi đường bị thủng bánh xe phải dẫn bộ mấy cây số mới tìm được chỗ vá, tôi rất nặng lòng. Mặt khác, khi xe bị cán đinh sẽ rất dễ bị lạc tay lái rất nguy hiểm, dễ gây tai nạn, ngay cả bản thân tôi cũng từng rơi vào tình cảnh đó”, ông Sang chia sẻ. 

Ấp ủ niềm mong có tiền làm một chiếc xe để chạy các tuyến đường rà hút đinh những mãi đến tận hôm nay ông mới thực hiện. Cơ duyên đưa ông gặp được một chủ doanh nghiệp. Sau khi biết được ý tưởng của ông Sang, chủ doanh nghiệp này đã thấu hiểu, đồng cảm với việc làm tốt đẹp và cùng nhau sáng chế ra chiếc xe rà hút đinh...

Với thiết kế tối giản như mô hình một chiếc xe máy kéo, phía sau có gắn khoảng 20 cục nam châm lớn được nối liên tiếp nhau thành 2 hàng. Tính luôn cả khung xe tổng trọng lượng khoảng hơn 100kg. Xe đi tới đâu sẽ hút được các vật liệu bằng kim loại như sắt, kẽm tới đó. 

Ông Sang cho biết: “Tính từ lúc xe được vận hành đến nay, trong vòng 6 tháng, ông đã hút được 600kg kim loại chủ yếu là bù long, ốc vít, mạt sắt… Đây là những nguyên vật liệu chủ yếu do các phuơng tiện chuyên chở làm rơi vãi, rất dễ gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông trên đường”. 

Cứ cách tuần, ông Sang lại đều đặn 2 buổi sáng chiều điều khiển “người bạn đồng hành” của mình, chậm rãi từng vòng xe rảo quanh các tuyến đường, để hút đinh được sạch và kỹ hơn. Khi những cục nam châm đã dính đầy kim loại, ông Sang dừng xe gỡ ra bỏ vào thùng mới tiếp tục cuộc hành trình.

“Tiếng lành đồn xa”, việc làm của ông Sang đã được người dân trong TP Long Xuyên nói riêng và cả tỉnh An Giang hết lời ngợi khen. Để ghi nhận những cống hiến thầm lặng của ông Sang, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã quyết định tặng bằng khen cho ông. 

Và ngày 5/2 vừa qua, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở GTVT tỉnh An Giang tổ chức trao Bằng khen cho ông Sang vì những đóng góp tích cực trong đảm bảo ATGT trên địa bàn.

Ông Đỗ Văn Thơm, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh An Giang cho biết, Sở rất trân trọng những cống hiến thầm lặng của ông Sang cho sự phát triển chung của thành phố. Hy vọng rằng trong thời gian tới, xã hội và cộng đồng sẽ cùng chung tay, góp sức, tạo nguồn động lực lớn để ông Sang tiếp tục thực hiện ngày một tốt hơn nữa nghĩa cử cao đẹp của mình.

Trần Lĩnh – H. Trang