Cách đây hơn 2 tháng, nhiều người đồn đoán tảng đá tự nhiên có kích thước dài 0,7m, rộng 0,5m, nặng khoảng 1 tạ, nằm phía sau tượng Quan Thế Âm Bồ Tát ở chùa Châu Long là “tảng đá thần”, rất linh thiêng, những người đến trước tảng đá này khấn cầu tài lộc đều được phù hộ toại nguyện. 

Tin đồn nêu trên lan truyền đến nhiều làng quê, mỗi ngày có hàng trăm lượt người mang hương, hoa, trái cây, giấy vàng mã…tìm đến đây để cầu khấn xin số đánh đề, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội. 

Khi còn ở chùa Châu Long, “tảng đá thần” được nhiều người tìm đến cầu khấn xin số đánh đề.

Một trong những đạo hữu chùa Châu Long là ông Trân Văn Quý, 68 tuổi, trú ở xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh cho biết, những người thường đến trước tảng đá để cầu khấn hầu hết là dân mê cờ bạc dưới hình thức đánh đề. Khi tin đồn được thổi phồng lên bằng câu chuyện có hai người đã được tảng đá linh thiêng phù hộ, ban phát trúng xổ số kiến thiết giải đặc biệt, thì mỗi ngày có hàng trăm lượt người kéo đến đó cầu khấn rồi đổ rượu lên tảng đá, chờ cho bề mặt tảng đá khô sẽ hiện lên con số để đánh đề. 

Tảng đá đã được UBND xã Vạn Hưng tạm giữ.

Để đảm bảo ổn đinh trật tự xã hội và giữ gìn sự tôn nghiêm, thanh tịnh cửa thiền, UBND xã Vạn Hưng đã phối hợp chùa Châu Long chuyển tảng đá nêu trên về trụ sở xã để quản lý. 

Theo người trù trì chù Châu Long là sư thầy Thích Thông Nghiêm cho biết, đây chỉ là tảng đá bình thường được phát hiện khi đào chân móng xây dựng tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và đặt cạnh đó, không hiểu từ đâu phát tán tin đồn thất thiệt khiến cho một vật vô tri vô giác được coi là linh thiêng, thu hút hàng trăm người cầu khấn theo kiểu mê tín dị đoan, nên việc đấu tranh ngăn chặn là cần thiết.

Hữu Toàn