Ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật cho biết trong tháng 5 năm 2020, mực nước đỉnh triều cao nhất tại TP Hồ Chí Minh là +1,33m (đo tại trạm đo Phú An) vào ngày 7, 8 tháng 5 năm 2020, không có tuyến đường ngập do triều.

Trong khi đó, tình hình mưa, ngập nước do mưa thì từ đầu năm đến nay, TP Hồ Chí Minh có mưa trên diện rộng, trong đó có 3 trận mưa lớn gây ngập: ngày 27/5 mưa với vũ lượng 112,3mm; ngày 03/6 mưa với vũ lượng 77,2mm; ngày 4/6 mưa với vũ lượng 70,6mm. Ba trận mưa này chỉ trong vòng chưa đầy 2 giờ nhưng do vũ lượng mưa lớn nên đã gây quá tải cho hệ thống thoát nước (vượt tần suất thiết kế).

Ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật tại buổi họp báo.

Trong thời gian mưa đã gây ngập 22 tuyến đường (trong số các tuyến đường chính của thành phố) gồm: Nguyễn Văn Khối, Quốc lộ 50, Đào Sư Tích, Lê Văn Lương, Hồ Học Lãm, Song hành Quốc lộ 22, Phan Văn Hớn, Nguyễn Văn Hưởng, Nguyễn Hữu Cảnh, Điện Biên Phủ, Phan Huy Ích, Ung Văn Khiêm, Quốc Hương, Phạm Văn Chiêu, Bình Lợi, Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng, Tô Ngọc Vân, Kha Vạn Cân, Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành, Nguyễn Văn Quá.

Chiều sâu ngập từ 0,10m đến 0,30m (chiều sâu ngập được đo tại vị trí 1/4 chiều rộng mặt đường), thời gian nước rút hết nước trên các tuyến đường sau khi hết mưa từ 10 phút đến 40 phút.

Theo ông Vũ Văn Điệp, thông thường vào đầu mùa mưa thường xảy ra những trận mưa với cường độ mưa lớn gây quá tải cho hệ thống thoát nước hiện hữu.

So với những năm trước, với cường độ mưa 112,3mm, thành phố sẽ bị ngập nhiều tuyến đường (năm 2008 là 126 tuyến đường, nhưng đến nay chỉ còn 22 tuyến đường như kể trên), thời gian nước rút chậm, từ 4 đến 6h.

Các tuyến đường xuất hiện tình trạng ngập thành phố đã và đang triển khai các dự án chống ngập.

Hiện nay thành phố đã đầu tư hoàn thành nhiều dự án chống ngập, tình trạng ngập đã được kéo giảm về số tuyến đường ngập, chiều sâu ngập và thời gian ngập; đặc biệt khu vực trung tâm thành phố.

Riêng đối với tuyến đường Nguyễn Văn Quá, chiều sâu ngập trong thời gian mưa là 0,15m, nước rút hết sau khi hết mưa là 15 phút. Đường Nguyễn Hữu Cảnh chiều sâu ngập trong thời gian mưa là 0,30m, nước rút hết sau khi hết mưa là 15 phút.

Hiện nay tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, thành phố đang sử dụng hệ thống bơm có công suất từ 27.000m3/giờ đến 96.000m3/giờ để tăng cường khả năng thoát nước; đồng thời đang triển khai thi công dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh (khởi công từ tháng 10/2019).

Các tuyến đường xuất hiện tình trạng ngập thành phố đã và đang triển khai các dự án chống ngập.

Để ứng cứu kịp thời ngập do mưa và triều, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật đã triển khai thực hiện công tác duy tu, sửa chữa, nạo vét hệ thống thoát nước có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các vị trí thường xuyên bị ngập. Đồng thời, vận hành 1.077 van ngăn triều, 27 trạm bơm với 58 máy bơm cố định và di động (công suất từ 168m3/h đến 84.000 m3/h, tổng công suất 302.880 m3/giờ) cùng với việc vận hành đồng bộ 5 cống kiểm soát triều lớn (Bình Triệu, Bình Lợi, Rạch Lăng, Rạch Nhảy - Ruột Ngựa, Nhiêu Lộc - Thị Nghè, vận hành trạm bơm tại đường Nguyễn Hữu Cảnh để hỗ trợ chống ngập), đảm bảo theo quy trình và an toàn, phát huy hiệu quả chống ngập do triều.

Ngoài ra, Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật cũng đã xây dựng phương án phòng tránh, ứng phó và khắc phục sự cố hạ tầng kỹ thuật trong mùa mưa bão năm 2020 cho các lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật: Thoát nước, Chiếu sáng đô thị, Công viên - cây xanh, Nhà máy xử lý nước thải. Tổ chức lực lượng thực hiện công tác ứng trực mỗi khi có mưa như vớt rác miệng thu nước trước, trong và sau mưa. Yêu cầu chủ đầu tư các dự án đang thi công làm ảnh hưởng ngập tháo dỡ vách ngăn chặn dòng gây ngập và phối hợp bơm ứng cứu khi mưa triều…

Khảo sát, đề xuất và triển khai thực hiện các phương án giảm ngập tại các tuyến đường bị ngập. Tổ chức vận hành các van ngăn triều đã được lắp đặt tại các cửa xả; vận hành tất cả các trạm bơm cố định để thoát nước, xây dựng các đoạn đê tạm ngăn triều tràn bờ gây ngập. Phối hợp với UBND các quận/huyện đẩy mạnh công tác xử lý lấn chiếm hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố…

Phú Lữ