Ngày 14-12, Bác sỹ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) TP Đà Nẵng cho biết: Sau trận mưa lớn vừa qua đã khiến 478 thôn, tổ dân phố, 39 trường học, 18 chợ và 15 cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Đà Nẵng bị ngập cục bộ. Do vậy, nguy cơ cao về bùng phát các bệnh về tiêu hóa, da liễu, đau mắt đỏ do nhiễm khuẩn, tay chân miệng, sốt xuất huyết. 

Hiện, TTKSBT TP Đà Nẵng đã hỗ trợ các địa phương máy phun thuốc, hóa chất xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước và hóa chất diệt muỗi chống dịch bệnh sốt xuất huyết...

Ngay sau mưa lũ lịch sử, lực lượng Công an TP. Đà Nẵng đã tích cực tham gia giúp người dân xử lý vệ sinh môi trường.  

TTKSBT TP đã phối hợp với TTYT các quận, huyện khảo sát thực tế, nắm bắt tất cả các địa điểm, chợ, trường học, khu dân cư… ngập lụt trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng đã tiến hành ngay các biện pháp xử lý môi trường với phương châm nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó. 

Ngoài ra, lực lượng y tế dự phòng cũng đã chủ động vận động nhân dân tổng dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh, lấp ổ nước đọng, thu gom rác và xác động vật chết; tiến hành xử lý hóa chất để sát trùng, tẩy uế môi trường cho tất cả các khu dân cư, trường học, chợ, giếng nước… bị ô nhiễm sau bão lụt; giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra sau lũ và ngập lụt... 

Trước đó, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cũng đã phát đi thông báo với nội dung truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về việc xử lý vệ sinh môi trường sau mưa ngập.  Theo đó, chủ tịch UBND các quận, huyện trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, địa phương khẩn trương tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác vệ sinh, môi trường nhằm đảm bảo sớm ổn định đời sống, sinh hoạt của nhân dân sau đợt ngập nước trong các ngày vừa qua.

TTKSBT thành phố khẩn cấp phối hợp  với các địa phương tiến hành thống kê, giám sát để kịp thời hỗ trợ các địa phương máy phun thuốc, hóa chất xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước; hóa chất diệt muỗi chống dịch bệnh SXH và thuốc oresol để cấp cho người dân mắc bệnh tiêu chảy. 

Ngoài ra, các cơ sở y tế cũng bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị và cơ sở vật chất cần thiết để cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân kịp thời. Song song đó, lực lượng y tế và các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương sẽ tiến hành xử lý hóa chất khử trùng tại tất cả những giếng nước, trường học, chợ và khu tránh lũ bị ngập nước, khu dân cư bị ngập nước nặng…".

Sau khi nước rút, ngành Y tế TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và chính quyền địa phương đã tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, xử lý môi trường bằng việc phun hóa chất khử trùng tại các khu vực bị ngập.

Tại địa bàn tỉnh Quảng Nam, theo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết: Sở Y tế tỉnh đã cấp bổ sung thêm hóa chất Cloramin B cho một số xã bị ngập lụt nặng của huyện Phú Ninh như Tam An, Tam Đàn để nhanh chóng xử lý môi trường. Ngành Y tế tỉnh cũng khuyến cáo người dân thực hiện ăn chín, uống sôi, không mặc quần áo ướt, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn, ngủ phải mắc màn để phòng ngừa một số dịch bệnh phát sinh sau mưa lũ như tiêu chảy, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ...

Nhiều địa phương bị ngập lụt của tỉnh Quảng Nam cũng đã tiến hành cho in các tờ rơi về hướng dẫn xử lý nước sinh hoạt và xử lý môi trường sau bão lụt cấp phát tới từng hộ dân để người dân chủ động nắm bắt thực hiện.

Các địa phương đã in các tờ rơi về hướng dẫn xử lý nước sinh hoạt và xử lý môi trường sau mưa lũ cấp phát tới từng hộ dân. Số lượng hóa chất Cloramin B dạng bột và dạng viên được ngành Y tế tỉnh Quảng Nam cấp phát đầy đủ và đã phân bổ tới các thôn để xử lý môi trường.  Những khu vực sau khi dọn dẹp sạch rác thải, cán bộ y tế dự phòng cơ sở đã phun thuốc khử trùng nhằm làm sạch môi trường sống cho người dân.

Được biết, đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã khiến tỉnh Quảng Nam bị thiệt hại 126 tỷ đồng. Theo thống kê sơ bộ của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) tỉnh, trong đợt mưa lớn gây ngập lụt diện rộng trên địa bàn vừa qua đã làm 4 người chết. Đợt mưa lớn vừa qua đã gây ngập lụt tại nhiều địa phương như: Tam Kỳ, Phú Ninh, Thăng Bình, Núi Thành… gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân. 

Ngập lụt đã làm hư hại gần 100ha lúa và mạ, 876ha hoa màu, 23 tấn lương thực cũng bị ngập, hư hỏng; 173 con gia súc và trên 14.000 gia cầm bị chết; khoảng 300ha nuôi tôm thiệt hại, tập trung chủ yếu ở huyện Núi Thành. Mưa lụt cũng làm hư hỏng 25 đập thủy lợi, sạt lở một số điểm trên tuyến Quốc lộ 14D, 14H, sạt lở đê, kè, bồi lấp kênh, mương...

Cùng với việc khắc phục hậu quả ngập lụt, ngành y tế TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã và đang tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, đảm bảo nguồn nước sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm giúp nhân dân bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn dịch bệnh phát triển... 

Ngay sau khi mực nước ở một số vùng trũng thấp người dân và các lực lượng chức năng đã tiến hành khẩn trương làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, xử lý xác gia súc, gia cầm bị chết trôi nổi, nhằm không để bùng phát dịch bệnh sau mưa lũ.

Hoài Thu