Đào được người dân chọn mua dịp đầu năm để cắm trên bàn thờ hoặc trưng bày ở phòng khách, nơi làm việc.Từ mùng 4 Tết, nhiều gánh hàng rong chất đầy những cành đào nhỏ nhắn, dạo khắp phố phường Hà Nội để rao bán. Nhiều người đã chọn cho mình những cành đào khác nhau về cắm trên bàn thờ, trang trí trong nhà và đi lễ chùa đầu năm. 

Tại một số chợ như Quảng Bá, Nghĩa Tân, Nhật Tân… người buôn đào đã bày bán la liệt các cành đào to nhỏ, bán với giá từ 10.000 đến 20.000 đồng/cành, mỗi hàng quán có rất đông người chọn mua.

Có mặt tại vườn đào Nhật Tân, không khí tại đây vẫn nhộn nhịp như trước Tết, nhiều người trồng đào, người buôn hối hả cắt cành đưa đào xuống phố phục vụ người dân chơi đào sau dịp Tết Nguyên đán. Người dân cũng tìm đến tận vườn đào để mua cành đào với số lượng lớn. 

Chị Thu Hằng (39 tuổi, ở Hàng Khay, Hoàn Kiếm), cùng chồng và con đang mua đào tại vườn, phấn khởi chia sẻ: “Trước Tết, gia đình tôi mua một cây đào to để trong nhà. Giờ muốn mua thêm vài cành đào bé về để trên bàn thờ và đi lễ chùa. Những cành đào bé nở hoa rất đẹp gọn nhẹ, tiện lợi và giá lại rất rẻ, nên tôi muốn mua nhiều cành”.

Trong khi đào gốc bán đã không được người dân chọn mua sau Tết thì đào cành bán rong trên phố lại rất chạy. Trên nhiều tuyến phố Hà Nội, đặc biệt tại chợ hoa Quảng Bá (một trong những chợ hoa lớn của Hà Nội), đào cành Nhật Tân, Phú Thượng bày bán nhan nhản với giá từ 10.000 đến 20.000 đồng/cành, cành đẹp có nhiều nụ và lộc thì giá sẽ nhỉnh hơn 30.000 đến 50.000 đồng. Tại chợ hoa Quảng Bá, đào cành được bán phong phú hơn cả với nhiều loại như đào phai, đào hột, bích đào…

Theo chia sẻ của nhiều người buôn đào tại các chợ, một năm họ thường có 3 đợt bán đào. Lần đầu từ Tết Dương lịch, lần thứ hai từ ngày 23 tháng Chạp đến chiều ngày cuối cùng của năm, lần ba là từ mùng 4 tháng Giêng. Giá đào thì chênh lệch rất lớn nhưng nếu không bán, họ cũng chỉ biết vứt bỏ đào đi. Đào được người bán nhập từ các vườn ở Nhật Tân. 

Do thời tiết dịp Tết năm nay ấm áp khiến đào nở đều và rất đẹp. Giống như dịp cuối năm, người mua đào vẫn cố gắng chọn những cành đào có đủ các yếu tố như: Hoa, nụ, lộc và quả. Bởi đó là biểu tượng cho sự đề huề, ấm no của gia đình.

Xuân Bùi