Cùng có mặt với Phóng viên CAND tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Dân – Phó Chủ tịch UBND thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, tỉnh và thị xã đang khẩn trương khảo sát, khắc phục sạt lở và hỗ trợ người dân di dời tài sản đến nơi an toàn.

Từ chiều tối qua (22-8) đến sáng 23-8, lực lượng Công an, dân quân đã túc trực tại hiện trường 24/24 để hỗ trợ người dân.

Thống kê sơ bộ của UBND thị xã Bình Minh, vụ sạt lở đã 21 căn nhà bị ảnh hưởng và bị sụp hoàn toàn. Nhiều hộ dân phải sống cảnh “màn trời chiếu đất” từ chiều và tối 22-8. “Sạt lở xảy ra quá nhanh, 6-7 căn nhà cùng lúc bị trôi tuột xuống sông khiến nhiều người hốt hoảng”, chị Nguyễn Thị Ngọc Giàu – hộ có nhà bị sụp hoàn toàn nói.

Vẫn còn chưa hết bàng hoàng vì vụ sạt lở, chị Trần Kim Chi (44 tuổi) cho biết, chiều tối 22-8, chị cùng con trai 20 tuổi và con gái 10 tuổi đang ăn cơm thì nghe tiếng “ầm ầm”, toàn bộ căn nhà bị đổ sụp xuống dòng sông Hậu. Chị không biết bơi nên chới với dưới dòng nước cùng con gái kêu cứu.

“May mà con trai bơi giỏi nên kịp thời đưa hai mẹ con lên bờ an toàn. Gia đình mất hết, không còn tài sản gì nữa. Chỉ có chiếc ghe làm phương tiện mưu sinh neo ở bờ sông cũng bị nhấn chìm”, chị Chi nói.

Tương tự, hộ ông Nguyễn Bé Ba (63 tuổi) cũng có nhà bị sụp xuống sông. “Mọi chuyện đến quá nhanh, bà con chỉ hô hoán nhau thoát thân và đưa được tài sản nào ra ngoài thì đưa”, ông Ba nói. Do ảnh hưởng bởi sạt lở, nhiều dân dân phải che bạt tạm bờ, sống trên bờ gần khu vực sạt lở, chờ chính quyền địa phương có hướng khắc phục và hỗ trợ đến nơi ở mới.

Tại hiện trường, đoạn sạt lở ăn sâu vào đất liền hơn 20m và tiếp tục xuất nhiều nhiều vết nứt. “Trong sáng nay, Sở NN-PTNN tỉnh Vĩnh Long đã trực tiếp đến hiện trường ghi nhận, khảo sát và có hướng khắc phục sạt lở và bàn giải pháp khắc phục và hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại”, ông Nguyễn Văn Dân – Phó Chủ tịch UBND thị xã Bình Minh nói.

Một số hình ảnh sạt lở:


Văn Vĩnh