Ông Lý Văn Thanh (SN 1969, ngụ ấp Phụng Tường 1, xã Song Phụng) cho biết: "Tối 1/8, bà con rất bất ngờ khi một vụ sạt lở bờ sông xảy ra khiến một đoạn đường bê tông dài 40m bị sụp xuống sông, làm ảnh hưởng đến 6 hộ dân sinh sống tại khu vực, trong đó có 3 hộ phải di dời vì vị trí sạt lở lấn sâu vào đất liền khoảng 10m, độ sâu từ 3-4m".

Sáng 3/8, có mặt tại ấp Phụng Tường 1, chúng tôi ghi nhận có nhiều vết nứt chạy dọc bờ sông tại vị trí nền nhà của các hộ dân và đất tiếp tục bị sạt lở.

Hiện trường vụ sạt lở ở ấp Phụng Tường 1, xã Song Phụng, huyện Long Phú (Sóc Trăng). 

Ông Thanh cho biết: “Từ trước đến nay khu vực này chưa bị sạt lở lần nào, đây là lần đầu tiên bị như vậy. Theo suy đoán của chúng tôi, trước đây sạt lở chủ yếu phía bờ sông thuộc xã Nhơn Mỹ của huyện Kế Sách, nhưng từ khi bên đó làm bờ kè kiên cố, dòng chảy đổi hướng sang bờ bên này gây sạt lở. Chúng tôi rất mong chính quyền cho làm bờ kè để tránh sạt lở kéo dài”. 

Còn tại ấp Phú Hữu (xã Phú Hữu) cũng xảy ra một vụ sạt lở bờ sông dài 20m, ăn sâu vào phần đất trước nhà của một hộ dân khiến căn nhà của gia đình bị đe dọa nghiêm trọng.

Hiện trường vụ sạt lở ở ấp Phụng An, xã Song Phụng. 

Theo ông Vương Tấn Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Phú, dù mới bước vào mùa mưa nhưng tình hình sạt lở trên địa bàn huyện diễn biến hết sức phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống dân sinh.

“Về lâu dài, huyện kiến nghị tỉnh và các Bộ, ngành sớm bố trí vốn để địa phương xây dựng bờ kè chống sạt lở, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân”, ông Vũ nói.

Ngoài điểm sạt lở trên, thời gian qua trên địa bàn huyện Long Phú và các địa phương ven sông, ven biển đã xảy ra nhiều điểm sạt lở bờ sông bờ biển khác làm nhiều hộ dân sinh sống trong khu vực lo âu, ảnh hưởng đến việc lưu thông qua lại của người dân.

Cao Xuân