Từ quảng cáo bán đất, đến lốp ôtô, can nhựa, xăng dầu, rau củ quả, dịch vụ câu cá, nhà hàng, vá xe… Nhiều nhất là quảng cáo bán nền nhà của các loại công ty, dịch vụ “ma” do đám “cò đất” thao túng. Bên cạnh quảng cáo bán nền nhà, là các dịch vụ cho vay tiền trả góp, không cần thế chấp, thủ tục nhanh gọn, nhân viên đến tận nhà giao dịch…

Ở khu vực nội thành nhan nhản từ đường lớn đến các hẻm nhỏ, giao lộ… các quảng cáo khoan cắt bê tông, hút hầm cầu, cho vay tiền, trị bệnh nan y từng là nỗi ám ảnh của người dân. Chỉ sau một đêm thức dậy, ông Nguyễn Văn Muôn ở cư xá Bắc Hải, phường 15, quận 10 nổi điên lên vì vách tường nhà mới sơn Nipon đã chằng chịt 2 dấu sơn quảng cáo khoan cắt bê tông và 3 giấy dán tường quảng cáo cho vay tiền…

Quảng cáo chui trên thân cây.

Để giữ gìn cho môi trường, cảnh quan thành phố xanh-sạch-đẹp, khó ai chấp nhận những kẻ đứng tại các giao lộ phát tờ rơi quảng cáo gia sư dạy kèm đến massage, nhà hàng mới khai trương, thực phẩm chức năng, thuốc bổ cường dương, bán gạo đặc sản…

Đặc biệt tại các cổng trường học, sau giờ tan trường, hàng đống rác với các loại tờ rơi bay lả tả, nằm la liệt trên mặt đường. Một số nhân viên  tiếp thị quảng cao bằng cách nhét quảng cáo vào cửa nhà, bỏ vào giỏ xe, nhét sau yên xe rồi bỏ đi biệt dạng.

Thực tế cho thấy, còn có những quảng cáo lợi dụng những “ngôn từ, chức danh” mập mờ để quảng bá những sản phẩm, nhãn hàng liên quan đến chức năng y tế, sức khỏe con người đang bị lợi dụng thái quá với những quảng bá đại ngôn, sáo rỗng và mập mờ như “nha sĩ khuyên dùng, được tổ chức y tế thế giới công nhận” hoặc hình ảnh bác sĩ, tiến sĩ nổi tiếng xuất hiện trên màn hình không dính dáng gì đến sản phẩm quảng cáo, khiến người xem, người nghe ngộ nhận.

Từ các bảng quảng cáo chui nhan nhản khắp nơi, đã có một bộ phận người dân vì những nhu cầu bức bách, cần giải quyết đã sập bẫy. Lần theo một địa chỉ được dán trên gốc cây, chúng tôi tìm đến A - một trùm cho vay nặng lãi ở quận 8. Qua trò chuyện với “khách”, A cho biết: Ai cần bao nhiêu tiền cũng có ngay mà không cần thủ tục hay thế chấp gì cả. Chỉ cần xem chứng minh nhân dân, hộ khẩu, địa chỉ nhà ở là đủ. Bạc (tiền) cho vay thời hạn ngắn từ 10 đến 25%, còn lớn hơn, lâu hơn thì từ 30-50% tùy theo... “vay nóng”.

Thực tế, điều A nói cũng đồng nghĩa với việc vay tiền “xã hội đen”. Mà một khi vay theo kiểu “xã hội đen” thì việc đòi nợ cũng mang màu sắc… xã hội đen. Người vay tiền đến hạn không trả sẽ bị dọn nhà, đe dọa và thậm chí bị hành hung. Tiền vay nóng từ 50 triệu vay sau hơn 10 tháng có thể được nhân lên theo kiểu xã hội đen lên tới 300-500 triệu cả gốc lẫn lãi mà không thể tìm ra lý do gì để thưa kiện hay kêu cứu pháp luật can thiệp.

Người cả tin vào quảng cáo chui khi mua hàng hóa có thể bị lừa đảo, nhưng với người vay tiền, mua nhà từ dịch vụ ma tại gốc cây, cột điện khi sa bẫy sẽ mất rất nhiều tiền, thậm chí tán gia bại sản trở thành con nợ khổng lồ, bị đe dọa đến tính mạng cá nhân và gia đình phải bỏ xứ mà đi cũng không thoát được.

Hoàng Châu