Quảng Nam nói gì về việc đưa 4 du khách đang cách ly đến sân bay Đà Nẵng?

Thứ Năm, 12/03/2020, 10:51
Kết quả xét nghiệm của 4 du khách người Anh là âm tính với COVID-19.


Sáng 12/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) đã thông tin về việc ngành y tế Quảng Nam đưa 4 du khách người Anh ra sân bay Đà Nẵng ngày 11/3 gây xôn xao dư luận.

Theo Ban Chỉ đạo, mục 3.2 Công văn số 61/CV-BCĐ ngày 5/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra về việc cách ly phòng, chống dịch COVID-19, có nêu trường hợp người nước ngoài có nhu cầu trở về nước hoặc đi tiếp ra nước ngoài, cơ sở cách ly chịu trách nhiệm kiểm tra y tế; yêu cầu hành khách thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang, thường xuyên sát trùng tay; vận chuyển hành khách ra sân bay bằng xe riêng; hạn chế khách đó tiếp xúc với người khác.

Xe chở 4 du khách người Anh đến sân bay Đà Nẵng tối 11-3. Ảnh: CTV

Do đó, ngày 11/3/2020, ngành y tế Quảng Nam đưa 4 du khách người Anh ra sân bay Đà Nẵng. Trong việc này, visa của 4 du khách nói trên cũng hết hạn. Kết quả xét nghiệm của họ là âm tính.

4 du khách mong muốn được ra sân bay Đà Nẵng để đến sân bay Nội Bài hoặc sân bay Tân Sơn Nhất rồi bay tiếp ra nước ngoài theo vé đã đặt sẵn, không đi đâu tại Việt Nam. Vì vậy ngành y tế Quảng Nam hỗ trợ theo nguyện vọng của 4 du khách. Trong quá trình di chuyển đã đảm bảo các điều kiện y tế theo quy định.

Tuy nhiên, lúc 18h17 ngày 11/3/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên có ban hành Công văn số 1204/CV-BCD về việc cách ly, theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054 có điều chỉnh về nội dung này, nhưng vì Ban Chỉ đạo chưa cập nhật kịp nên chưa thực hiện theo văn bản mới.

Khi có thông tin này của Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, ngành y tế Quảng Nam đã chấp hành theo quy định mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra và đưa 4 du khách về lại TP Hội An cách ly theo quy định.
Ngọc Thi
.
.
.