Theo Trung tâm cảnh báo bão Hải quân Anh (TSR), lúc 4h ngày 4/12 (tức 10h theo giờ Việt Nam), bão Hagupit có sức gió lên tới 155 dặm (trong khi 140 dặm là cấp siêu bão) và còn tiếp tục gia tăng sức mạnh. Dự báo đến ngày 5/12, bão Hagupit sẽ đạt sức gió tối đa lên tới 170 dặm mỗi giờ.

Còn cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết, lúc 13h chiều nay (giờ Việt Nam), bão Hagupit đang có sức gió 115 dặm/giờ, áp suất khí quyển vùng tâm bão đạt cực đại 905 hpa (đây là mức áp suất rất thấp so mức siêu bão là 910hpa), tốc độ di chuyển 30km/h. Đài khí tượng Nhật Bản dự báo, đến ngày 5/12, bão Hagupit tiếp tục gia tăng cường độ lên 120 dặm và áp suất khí quyển chỉ còn 900hpa. 

Với cường độ như trên, bão Hagupit được đánh giá mạnh tương đương bão Haiyan – cơn bão tàn phá nặng nề Philippines hồi năm ngoái. Cả sức gió vùng gần tâm bão và áp suất khí quyển đều mạnh ngang với Haiyan.

Trong khi đó, điều đáng nói là đường đi của bão Hagupit cũng tương tự bão Haiyan khi hình thành từ phía Đông và nhằm miền Trung nước này. Có một chỉ số có thể lạc quan hơn là nếu như Haiyan trực diện miền Trung Philippines thì các dự báo hiện nay cho thấy, bão Hagupit có xu hướng đi chếch lên một chút khi áp sát bờ biển, điều này có thẻ làm giảm phần nào sức mạnh cơn bão.

Hình bão chụp từ vệ tinh cho thấy mắt bão rất sắc nét.

Các dự báo cũng cho thấy, sau khi vượt qua Philippines, bão Hagupit sẽ đi vào biển Đông. Sau khi vào biển Đông, sức mạnh cơn bão sẽ suy giảm đáng kể, đồng thời mùa này ở biển Đông nhiệt độ nước biển khá lạnh nên bão khó có khả năng tăng cường trở lại sức mạnh. Những cơn bão sau khi vượt qua lá chắn ở Philippines thì đều suy yếu rõ rệt khi hoành hành ở biển Đông và đây là lý do khiến Việt Nam tránh được bão mạnh. 

Trong lịch sử, Việt Nam chưa chứng kiến những cơn bão khi đổ bộ vào đất liền mạnh từ cấp 14 trở lên, còn Philippines thường xuyên phải hứng chịu siêu bão cấp 16, 17. Cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào đất liền ở Việt Nam trong thế kỷ XXI là bão Xangsane mạnh cấp 13, đi vào Đà Nẵng năm 2006.

Năm 2013, bão Haiyan được xếp hạng không chính thức là cơn bão nhiệt đới mạnh thứ tư theo kỷ lục, chỉ dựa trên tốc độ gió, làm hơn 6.000 người chết, hàng vạn người mất nhà cửa và gây thiệt hại kinh tế cho Philippines khoảng 1,5 tỷ USD.

Đ.Minh