Theo đó, tại hai lỗ khoan BLV1 và BLV2 Liên đoàn đã phát hiện ra mạch nước ngầm có lưu lượng khoảng 75 m³/ngày. Ngay sau đó, đoàn đã triển khai xây dựng trạm xử lý cấp nước tại đây. Với những nỗ lực của các đơn vị và chính quyền địa phương, trong năm 2018 hứa hẹn sẽ có đủ nước ngọt cung cấp cho nhân dân trên đảo.

Đảo Bạch Long Vỹ nằm cách đất liền khoảng 100km đường biển. Từ nhiều năm qua, đảo luôn trong tình trạng thiếu nước ngọt. Bình quân trên đảo thường xuyên có khoảng 1.000 người, nhiều thời điểm các phương tiện về tránh bão, lượng người trên đảo lên đến trên 2.000 người. Với số người đó, nhu cầu nước ngọt cần khoảng trên 200m³/ngày.

Tìm ra thêm nguồn nước ngọt trên đảo Bạch Long Vĩ không chỉ là niềm vui của quân dân trên đảo mà còn cho cả ngư dân vươn khơi mỗi khi ghé đảo.

Tuy nhiên, lượng nước chủ yếu dựa vào hai giếng khoan tập trung của Ủy ban nhân dân huyện Bạch Long Vỹ và Tiểu đoàn phòng thủ đảo, mỗi giếng có độ sâu 80m với lưu lượng 15 m³/ ngày chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu nước sinh hoạt cho các khối cơ quan, đoàn thể và nhân dân trên đảo.

Mùa khô năm 2017 vừa qua, trên đảo gặp phải tình trạng thiếu nước gay gắt. Người dân đã phải mua nước ngọt với giá từ 50.000 - 100.000 đồng/m³. Nhất là những phương tiện của ngư dân trên biển, phải mua nước với giá cao gấp đôi, gấp ba, thậm chí nhiều khi còn không có nước để mua.

Theo Bí thư Huyện ủy Bạch Long Vỹ Trần Quang Tường cho biết, sau khi tìm thêm được nguồn nước ngầm, hiện trên đảo đã có 4 giếng khoan và sau khi hồ chứa nước ngọt với dung tích 48.000 m³ được hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2018 sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng nước ngọt của quân, dân trên đảo. Huyện sẽ phối hợp cùng Công ty Cấp nước Hải Phòng xây dựng nhà máy xử lý để nâng cao chất lượng nước phục vụ nhân dân…

Văn Thịnh