Chiều 17-12, Chi Cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm TP Bảo Lộc khẩn trương phối hợp với UBND các xã trên địa bàn, thông báo tới người dân sinh sống và sản xuất nương rẫy gần rừng về việc xuất hiện hai cá thể nghi là báo hoa mai, loài động vật quý hiếm, nguy cấp.

Những ngày qua, người dân thôn Nao Srê, xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc, xôn xao trước việc phát hiện nhiều dấu chân “mãnh thú”, nghi là báo hoa mai trên các rẫy cà phê. Dấu chân loại động vật này để lại nhiều và rõ nhất thuộc khu vực rẫy cà phê của gia đình bà Trần Thị Huệ.

Dấu chân “mãnh thú” xuất hiện tại xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc

Tiếp nhận thông tin từ người dân, lực lượng kiểm lâm đã có mặt thu thập các dấu vết để lại tại hiện trường. Theo bà Hoàng Công Hoài Nam, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên, Chi Cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng, từ các dấu vết thu thập được, nhiều khả năng đây là báo hoa mai, loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB được ưu tiên bảo vệ.

“Qua theo dõi mấy năm nay, có khả năng 2 cá thể báo này cùng đàn với 3 cá thể báo hoa mai đã xuất hiện tại xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng), quanh khu vực đèo Bảo Lộc vào tháng 12-2012. Khi đó tại đây còn lưu lại nhiều dấu vết chân thú. Dấu chân gồm một đệm chân và 4 ngón, một số dấu chân còn có vết móng vuốt và có nhiều kích thước khác nhau!..”, bà Nam cho biết. 

Cũng theo bà Nam, thời điểm đó, người dân địa phương cho biết, họ đã tận mắt nhìn thấy 3 cá thể nghi là báo hoa mai. Trong đó có 2 cá thể đã trưởng thành, cao khoảng 80cm và 1 cá thể nhỏ cao khoảng 30cm, có lông màu vàng với các vằn (đốm) màu đen, đầu giống loài mèo; trong đó có 1 cá thể đang bị thương ở chân.

Nghi vấn đây là dấu chân của báo hoa mai

Chi cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu Hạt kiểm lâm TP Bảo Lộc tiếp tục cử cán bộ theo dõi để xác định chính xác loài động vật rừng vừa xuất hiện tại xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc, đồng thời thu thập các thông tin để làm rõ quy luật hoạt động của các cá thể thú này, báo cáo về Chi cục để có phương án xử lý phù hợp. Bên cạnh công tác bảo vệ cho các cá thể nghi là báo hoa mai, lực lượng chức năng cũng cảnh báo người dân không nên đi một mình vào khu vực có “mãnh thú” vừa xuất hiện để tránh trường hợp bị tấn công.

Chi Cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, từ 2009 đến nay, trên địa bàn đã ghi nhận có ít nhất có 4 lần loài thú họ mèo xuất hiện tại các khu vực khác nhau nhưng chưa thể xác định được chúng là cùng một đàn hay khác đàn.

Khắc Lịch