Cuộc thi được tổ chức trong bối cảnh người dân tại các đô thị lớn đang phải đối mặt với những tác hại của ô nhiễm không khí, đặc biệt là trẻ em. Qua đó, khuyến khích người tham dự nâng cao nhận thức, biết cách bảo vệ sức khỏe của bản thân trước tác động của ô nhiễm không khí và đưa ra các giải pháp bảo vệ môi trường.

Tham gia cuộc thi “Truy tìm không khí sạch”, các đội chơi gồm cả trẻ em và người lớn sẽ cùng nhau trải qua 3 vòng thi với nội dung đa dạng: Vòng 1 - Hít hít thở thở bao gồm những câu hỏi trắc nghiệm nhanh giúp khán giả tìm hiểu về ô nhiễm không khí, nguyên nhân và tác động đến con người.

Vòng 2 - Không khí sạch đi đâu rồi, các bé và gia đình được trang bị các kĩ năng cần thiết để cải thiện không khí sạch và phòng ngừa các tác động của ONKK đối với sức khỏe. Các đội chơi sẽ tham gia phần thi hùng biện vòng 3 - Tìm lại không khí sạch. Trong vòng này, các nhóm được đưa vào các tình huống thực tế, và thuyết phục người nghe về cách sống xanh vì không khí sạch.

Các báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, hàng ngày có khoảng 93% trẻ em trên thế giới dưới 15 tuổi hít thở bầu không khí ô nhiễm khiến cho sức khỏe và sự phát triển của các em bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mỗi năm ô nhiễm không khí đã cướp đi mạng sống của khoảng 600.000 trẻ em dưới 15 tuổi.

Trẻ em có quyền được bảo vệ khỏi những tác động nghiêm trọng của ô nhiễm không khí. Để làm được điều này cần bắt đầu từ việc giúp các em và cha mẹ của các em nắm bắt được các thông tin cơ bản về ô nhiễm không khí để tự phòng ngừa, bảo vệ bản thân khỏi những tác động ô nhiễm không khí có thể gây ra cho sức khỏe.

Cuộc thi “Truy tìm không khí sạch” là một hoạt động truyền thông của Chiến dịch Truy tìm Không khí Sạch, nằm trong khuôn khổ Dự án ”Không khí sạch - Thành phố xanh” do Live&Learn thực hiện với hỗ trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Tiên An