Ngay cả điểm quan trắc của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài Nguyên Môi trường) tại 556 Nguyễn Văn Cừ ghi nhận chất lượng không khí (chỉ số AQI) lên tới 341, ngưỡng cao nhất thể hiện màu nâu và là ngưỡng nguy hại theo cách tính chất lượng không khí của Việt Nam. Đây là ngưỡng cao nhất trong thang bậc ô nhiễm không khí, gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người dân. 

Theo đánh giá từ Tổng cục Môi trường, thời điểm này chất lượng không khí tại Hà Nội đang có xu hướng đi xuống, nồng độ bụi mịn PM2.5 tăng dần qua các ngày. 

Khoảng thời gian ghi nhận có nồng độ PM2.5 tăng cao vào lúc nửa đêm và đầu giờ sáng, đó là các khoảng thời gian lặng gió và hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra. 

Không chỉ Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng trong, sáng nay ở nhiều tỉnh miền Bắc như Việt Trì, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình đều ô nhiễm, xấp xỉ ngưỡng tím.

Chất lượng không khí trong ngày 12-11 có rất nhiều điểm đo ở mức đặc biệt nguy hại cho sức khoẻ con người.

Bắt đầu từ buổi sáng, ánh nắng mặt trời đốt nóng lớp không khí sát mặt đất, các chất ô nhiễm trong không khí được phát tán, chất lượng không khí sẽ được cải thiện. Vào buổi tối nhiệt độ của lớp không khí sát mặt đất giảm nhanh hơn các lớp không khí phía trên do quá trình bức xạ hồng ngoại, dẫn đến hiện tượng nghịch nhiệt. 

Tổng cục Môi trường cho hay, những ngày tới, theo thông tin dự báo thời tiết, Hà Nội đang trong giai đoạn hanh khô, tốc độ gió thấp, ban ngày có nắng, đó là các điều kiện dễ xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Vì vậy, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có PM2.5 không thể phát tán lên cao và đi xa, chất lượng không khí sẽ vẫn giữ trạng thái xấu. 

Trong những ngày này, người già và trẻ nhỏ nên hạn chế ra ngoài.

Hơn nữa, hiện tại, Hà Nội và các vùng khác của miền Bắc đang là mùa đông. Đây là thời kỳ ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí - trong đó có chỉ số PM2.5 thường cao nhất trong năm. Trước đó, vào tháng 3 và cuối tháng 9 giao mùa Hà Nội cũng trải qua những ngày có chất lượng không khí kém tương tự.

Trước thực trạng ô nhiễm báo động, Tổng cục Môi trường cũng khuyến cáo người dân qua theo dõi chất lượng không khí, cần chủ động sử dụng khẩu trang, kính mắt khi ra đường. Đặc biệt trong những ngày ô nhiễm không khí vừa qua, nhóm người nhạy cảm như người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch cần hạn chế ra đường. 


Trúc Linh