Hiện hàng chục gia đình có đất trồng cà phê tại khu vực đồi Chơ Niên, xã Đạ Đờn, đang hỗ trợ nhau khẩn trương thu hoạch cà phê non để chạy đua với tình trạng nứt trượt đất đang diễn biến xấu đi nhanh chóng.

Người dân thu hoạch cà phê non tháo chạy khỏi khu vực nứt trượt đất
Gần đây, mặt đất tại đồi Chơ Niên tiếp tục nứt toác đến mức trầm trọng. Xuất hiện thêm nhiều vết nứt trượt mới rất lớn, kéo dài hàng trăm mét băng qua lưng chừng các quả đồi. Chỉ sau thời gian ngắn, toàn bộ bề mặt đất bị biến dạng, xới tung, nhấn chìm hoa màu.
Xuất hiện thêm nhiều vết nứt trượt đất lớn
Nứt trượt đất diễn biến ngày càng trầm trọng

Trong vòng 3 ngày qua đã có thêm 10ha đất tại khu vực này bị nứt trượt, nâng tổng số diện tích bị ảnh hưởng lên trên 20ha trong vòng một tuần và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Điều lo ngại nhất hiện nay là Lâm Đồng đang có mưa lớn kéo dài, tình trạng nứt trượt đất tiếp tục diễn biến xấu đi.

Đất đai trong khu vực bị biến dạng hoàn toàn

Hàng chục gia đình có đất canh tác cà phê trong vùng bị ảnh hưởng lâm vào tình cảnh hoang mang cực độ, không biết chuyện gì đang xảy ra dưới lòng đất, nhiều diện tích hoa màu của họ đã bị mất trắng.

Hiện người dân trong vùng bị ảnh hưởng đang phải hỗ trợ nhau thu hoạch cà phê non để vớt vát lại những gì có thể trước khi toàn bộ hoa màu bị nhấn chìm xuống lòng đất.

Hiện vẫn chưa rõ đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất thường trên

Trước đó, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà cho biết, đã báo cáo, đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng vào cuộc, xác định rõ nguyên nhân và có phương án xử lý sự cố.

Kim Ngân