Trong 3 năm liên tiếp 2009-2011, Gã Lùn được tạp chí Forbes bình chọn là một trong những người quyền lực nhất trên thế giới, xếp hạng lần lượt ở vị trí thứ 41, 60 và 55. Gã được mệnh danh là người giàu thứ 10 tại Mexico vào năm 2011, với giá trị tài sản khoảng 1 tỷ USD.

Forbes cũng gọi gã là "trùm ma túy lớn nhất mọi thời đại", và Cục Phòng chống Ma tuý Mỹ coi gã là "bố già của thế giới ma túy". Trong năm 2013, Ủy ban Tội phạm Chicago gọi Guzmán "Kẻ thù số 1 của công chúng" vì ảnh hưởng của mạng lưới tội phạm của gã ở Chicago.

Băng đảng Sinaloa của Guzmán đã buôn lậu nhiều tấn hàng cocaine từ Colombia qua Mexico sang Mỹ và có chân rết phân phối trên khắp nước Mỹ. Tổ chức này cũng tham gia vào việc sản xuất, buôn lậu và phân phối methamphetamine Mexico, cần sa, thuốc lắc (MDMA) và heroin trên khắp cả Bắc Mỹ và châu Âu.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, gieo nhân nào gặt quả nấy, cuộc đời tội phạm đã mang lại cho Gã Lùn tiền bạc và quyền lực, nhưng cũng nhiều lần đưa gã vào tù.

Năm 1993, Gã Lùn bị bắt giữ ở Guatemala, bị dẫn độ và bị kết án 20 năm tù ở Mexico vì tội giết người và buôn bán ma túy. Sau khi hối lộ cai tù, gã đã trốn thoát khỏi một nhà tù liên bang có chế độ an ninh tối đa vào năm 2001, nhờ trốn trong một xe chở đồ giặt.

Đến năm 2014, Gã Lùn lại bị bắt giữ ở một khu nghỉ dưỡng ven biển tại Mexico. Tuy nhiên, ngày 11-7-2015, gã đã trốn thoát khỏi nhà tù lần thứ hai thông qua một đường hầm có đèn và hệ thống thông gió và xe chạy điện, có chiều dài gần 1,6 km, chạy tới một hầm ngầm của một tòa nhà dùng để khai thác ngô bên ngoài nhà tù. Ước tính Gã Lùn đã chi khoảng 2,5 triệu đô la cho việc xây dựng đường hầm này.

Tốn rất nhiều công sức và tiền bạc cho cuộc vượt ngục, nhưng Gã Lùn chỉ hưởng tự do được nửa năm. Ngày 8-1-2016, gã bị Hải quân Mexico bắt lại sau một cuộc đấu súng. Ngày 19-1-2017, gã bị dẫn độ bằng máy bay đến Mỹ để đối mặt với cáo trạng hình sự liên quan đến việc cầm đầu băng đảng Sinaloa.

Ngồi trong nhà tù Mỹ, lần đầu tiên trong đời Gã Lùn cảm thấy tuyệt vọng, vì tuổi đã cao và đàn em ngày càng ly tán do gã không còn được quyền uy và tiền bạc như xưa. Dù vậy, bên cạnh gã lúc này vẫn còn một đàn em trung thành, đã tìm cách vào tù để chăm sóc gã.

Thấy đại ca buồn bã, tên đàn em hỏi thăm:

- Có chuyện gì mà đại ca buồn thế? Thật khác với phong cách thường ngày!

- Ta đã tốn biết bao công sức và tiền của, thế mà tù vẫn hoàn tù, không buồn sao được! – Gã Lùn đáp.

- Đấy là đại ca chưa chọn đúng cách thôi, em mới xem tin tức, thấy có một cách cực kỳ đơn giản mà tốn kém chẳng bao nhiêu so với cái đường hầm để đời của anh năm 2015.

- Cách gì? – Gã Lùn nôn nóng.

Tên đàn em mang ra một tờ báo, nói:

- Anh xem, người ta chỉ cần xin giấy chứng nhận tâm thần giả là tội gì cũng thoát hết. Với tài lực của đại ca, xin một lúc 100 giấy chắc cũng không thành vấn đề!

Gã Lùn nghe xong bất chợt trào nước mắt, hối hận vì không được đọc bài báo này sớm hơn.

Út Ngông