Thế nhưng nhiều nông dân lo ngại thất thu do thời tiết năm nay diễn biến bất thường, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển, sinh trưởng của cây trồng; ảnh hưởng đến sản lượng cũng như năng suất.

Ông Nguyễn Văn Út (ấp Phú Trí B1, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) lo lắng năm nay nhuần hai tháng 6 âm lịch nên cây xoài ra hoa tự nhiên sớm hơn dự kiến. Hiện nay, nhiều vườn xoài đã cho trái 2 tháng tuổi, dự kiến sẽ thu hoạch vào cuối tháng 11 (âm lịch), trước Tết Nguyên đán khoảng một tháng.

“Không riêng gì vườn xoài của tôi, mà hầu hết các nhà vườn đều chịu cảnh trái cây chín trước Tết. Điều này, khiến cho giá thành nông sản sẽ thấp đi, ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân. Còn nếu “neo” lại chờ Tết, sẽ ảnh hưởng đến “sức khỏe” của cây, chi phí sản xuất cũng theo đó mà tăng thêm” – ông Út phân tích.

Khả năng thị trường trái cây Tết Nguyên đán 2018 sẽ khan hiếm và giá cao.

Là người đi tiên phong và có nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất trái cây tạo hình phục vụ thị trường Tết, năm nay ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm CLB trái cây tạo hình ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Hậu Giang) cũng lắc đầu ngán ngẩm.

Do những năm gần đây các vườn bưởi có diện tích lớn trong CLB cũng như trên địa bàn huyện Châu Thành bị lão hóa, nhà vườn đang trồng mới nên không có sản lượng bưởi Tết nhiều. Chính vì thế, các thành viên trong CLB phải sang các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng… để tìm nguồn bưởi, hợp tác với chủ vườn sản xuất bưởi tạo hình, khắc chữ.

“Tuy nhiên, năm nay toàn CLB chỉ thực hiện tạo hình khoảng 6.000 trái bưởi hồ lô, bưởi Tài – Lộc, vì không tìm được nguồn bưởi “đẹp” đúng thời vụ. Mặc dù, nguồn trái cây phục vụ Tết năm nay sẽ khan hiếm, nhưng dự kiến giá bưởi tạo hình sẽ không thay đổi so với những năm trước đó, khoảng 800.000đ/trái” – ông Thành cho biết.

Lão nông Võ Hồng Quốc (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết, vườn đào tiên của gia đình đang trong giai đoạn ra hoa. Tuy nhiên, ông vẫn lo vì năm nay “nắng mưa thất thường”. Theo ông Quốc, dù cây đào tiên rất dễ trồng và xử lí ra hoa, thế nhưng tỉ lệ rụng trái rất cao.

Sợ nhất đến lúc kết trái mà gặp mưa dầm hay nắng gắt thì sẽ rụng hết. Trái một tháng tuổi, đã cho vào khuôn, nhưng nếu gặp thời tiết xấu vẫn bị rụng. Với vườn đào tiên hơn 100 gốc, trên 2 năm tuổi, ông Quốc dự kiến sẽ cho ra thị trường Tết khoảng 1.000 trái đào tiên hồ lô, với giá bán ước khoảng 300.000 – 800.000đ/trái (tùy vào chất lượng).

Anh Huỳnh Thanh Khoa (ngụ ấp Tân Phát, xã Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), người chuyên sản xuất xoài in chữ, cho biết, vài ngày qua, đã có nhiều khách hàng từ TP Hồ Chí Minh đến đặt mua xoài in chữ thư pháp. Hiện anh đang nỗ lực chăm sóc vườn xoài cho tốt, nhằm hạn chế rủi ro do thời tiết gây ra.

Năm nay anh Khoa cùng các thành viên khác cũng hạn chế số lượng, không mạnh dạn sản xuất nhiều vì sợ thời tiết xấu làm ảnh hưởng đến màu sắc, cũng như trọng lượng của trái xoài. “Vụ mùa trước đó, tỉ lệ xoài đạt chất lượng để in chữ rất thấp, vì phải xử lí “kiềm hãm” sự ra hoa tự nhiên, để tránh tình trạng trái cây chín trước lịch thời vụ, nên chi phí sản xuất tăng cao”, anh Khoa lo lắng.

Cùng lo lắng trên, anh Huỳnh Thanh Tâm (ấp Phú Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), người được mệnh danh là “vua” tạo hình dừa ở miền Tây cho biết, thời tiết thất thường, khó đoán, mưa xuất hiện nhiều và kéo dài nên trái dừa dễ bị nứt, hỏng, đặc biệt là các trái đang được ép khuôn chữ; kéo theo đó, tỷ lệ dừa tạo hình thành công sẽ không cao.

Nông dân Lưu Văn Ràng (xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, năm nay sản lượng quýt hồng để cung ứng cho thị trường trưng Tết rất hạn chế. Nguyên nhân là do những cơn mưa bất ngờ vào thời điểm cuối tháng 3 (âm lịch) khiến cho nhiều nhà vườn trở tay không kịp, tỉ lệ rụng trái rất cao.

Đồng thời, số lượng quýt hồng vào chậu cũng khan hiếm, toàn huyện Lai Vung chỉ khoảng 600 – 700 gốc. Tuy nhiên, theo ông Ràng số lượng này có thể sẽ ít hơn, vì 2 tháng cuối năm thời tiết cũng sẽ có nhiều biến đổi.

“Để xử lý tình trạng này, ngoài việc che màng phủ, tôi thuê người đào hố rồi đưa chậu quýt xuống đất. Nếu trời mưa dầm thì mang lên, việc làm này được làm thường xuyên, tùy vào diễn biến của thời tiết, nên chi phí thuê nhân công cũng rất cao. Cách này sẽ giúp cây giữ ẩm tốt và nguồn dinh dưỡng cho cây cũng nhiều hơn, từ đó, cây cho trái to và màu sắc đẹp”, ông Ràng chia sẻ.

Về giá bán, ông Ràng cho biết, quýt hồng vào chậu có giá trung bình dao động từ 2 – 4 triệu đồng/chậu. Riêng những chậu đẹp, lá xanh tốt, cành lá, trái bố trí đồng đều quanh thân cây có giá trên 4 triệu đồng/chậu.

Ông Nguyễn Văn Kiệt, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Châu Thành (Hậu Giang) cho biết, Châu Thành là vùng chuyên canh trái cây lớn nhất của tỉnh. Năm 2017, hầu hết diện tích vườn đều giảm sản lượng, nhất là bưởi và xoài.

Diện tích cây ăn trái phục vụ Tết Nguyên đán của địa phương năm nay giảm khoảng 30% so với năm trước. Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên thực hiện kịp thời các biện pháp phòng bệnh do thời tiết, áp dụng những phương pháp trẻ hóa vườn cây, chăm sóc kỹ để năng suất quả ổn định.

Trần Lĩnh