Tại một số chợ ở quận Ninh  Kiều (TP Cần Thơ) như: Xuân Khánh, Hưng Lợi… và những shop trái cây dọc đường Hai Bà Trưng (bến Ninh Kiều) có bày bán loại xoài mút. 

Bà Lê Thị Nga, chủ shop trái cây đường Hai Bà Trưng ngao ngán nói: “Đây là thời điểm vào mùa của xoài mút, thông qua thương lái tôi có mua về bán. Nhưng những ngày qua, có tin đồn nói trái xoài làm bằng nilon thì không ai mua nữa, cứ đổ đống ở đó. Ngày thường bán với giá 30.000 đồng/kg. Sau khi có tin đồn, giảm xuống 20.000 đồng, thậm chí 15.000 đồng/kg cũng không ai mua”.

Tương tự, vào khoảng tháng 5 vừa qua, trên một số phương tiện thông tin nhà vườn tại 2 tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang sử dụng túi bao trái (TBT) của Đài Loan (Trung Quốc) để bọc trái xoài có chứa độc, khiến cho giá xoài giảm mạnh. Thông tin này xuất hiện ngay vào chính vụ thu hoạch, làm giá xoài có lúc giảm tới 50%.

Chính vì vậy, Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang phải vào cuộc điều tra, thậm chí lấy mẫu đem đi phân tích. Kết  quả, TBT được bán, sử dụng ở Tiền Giang, Đồng Tháp có nhiều loại, nhiều kích cỡ khác nhau phù hợp với từng chủ loại trái cây cần bao. Nông dân trồng xoài rất ưa chuộng, sử dụng TBT cây do các doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh nhập khẩu từ Đài Loan để bao trái.

TBT được nhập khẩu đều có đầy đủ hồ sơ, sản phẩm được phép nhập vào Việt Nam để buôn bán, sử dụng. Kết quả kiểm tra, phân tích của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP Hồ Chí Minh và Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh không phát hiện kim loại nặng, thuốc trừ sâu và vi sinh có hại trong TBT và xoài trái có sử dụng túi bao.

Có thời gian xuất hiện tin đồn ăn dưa hấu làm chết người khiến giá dưa giảm thê thảm.

Những thông tin không được kiểm chứng đã tác động rất lớn đến nông dân, khiến người tiêu dùng không mặn mà với sản phẩm của họ. Ăn chuối, ăn bưởi có nguy cơ bị ung thư… là những tin đồn diễn ra trong thời gian dài, khiến cho giá chuối, bưởi Năm Roi và bưởi da xanh tại ĐBSCL giảm giá mạnh, không tiêu thụ được, ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu.

Một lãnh đạo Phòng NN-PTNT huyện Bình Tân (Vĩnh Long) chia sẻ: “Dựa vào những tin đồn này, thương lái lại có điều kiện ép giá, nông dân thiệt đủ đường. Khi có tin đồn thất thiệt, cơ quan Công an ở địa phương cần vào cuộc ngay để điều tra, làm rõ. Nếu không đúng như tin lan truyền thì cần có công văn gửi về các xã nói rõ đây chỉ là tin đồn thất thiệt để tuyên truyền cho người dân biết”. 

Như Anh