Hơn một tuần trôi qua nhưng dường như ký ức kinh hoàng của người dân bản Chim, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) về trận lũ lịch sử vẫn còn nguyên vẹn. 

Ngày 7-9, PV có mặt tại bệnh viện đa khoa huyện Mường Lát, nơi anh Sung Văn Pó (25 tuổi), một trong những người sống sót sau trận thiên tai đang nằm điều trị. Pó kể lại giây phút hãi hùng nhất của cuộc đời, khi lũ dữ đã cướp đi mạng sống của vợ anh ngay chính trong căn nhà nhỏ của vợ chồng mình.

Nước lũ kèm đất đá từ núi cao đổ xuống khiến những căn nhà sàn kiên cố của người dân huyện Mường Lát giờ chỉ còn là đống đổ nát.

Khoảng 3h ngày 31-8, trời mưa to, vợ chồng Pó nằm trên giường cùng con gái nhưng lo lắng không thể ngủ được. Pó nghe thấy những tiếng rầm rầm, giống như trận lốc xoáy phá tan nhà cửa trước đây mà anh từng chứng kiến. 

Lúc này, Pó vớ chăn quấn lấy con gái là cháu Sung Thị Hoài Thương (3 tuổi) nhưng chưa kịp định hình chuyện gì xảy ra thì bùn đất tấn công căn nhà, đẩy cả nhà Pó trượt trên đống đổ nát. "Con gái tuột khỏi tay em, rồi bùn đất vùi lấp vợ chồng con cái, căn nhà gỗ đổ ập xuống”, Pó nghẹn ngào kể lại.

Sạt lở đất diễn ra quá nhanh khiến cả gia đình Pó không kịp trở tay. Giữa cơn hoang mang tột độ, Pó như lịm đi vì cảm giác như có gì đó đè lên ngực, hai chân bị vùi trong bùn đất không thể cử động. Thế rồi, Pó nghe tiếng con gái kêu cứu trong tiếng khóc thét: “Bố mẹ ơi cứu con”.

Pó bừng tỉnh, hai tay quờ quạng trong bóng tối về phía tiếng khóc con gái. Thật may, con gái ở gần anh. Pó nắm được tóc con và cứ thế đào bới đất đá để kéo con lên khỏi đống đổ nát. Lúc này hai chân Pó vẫn bị chôn vùi trong đất đá.

Tôi băn khoăn hỏi về vợ Pó, anh rơm rớm nước mắt: “Lúc đó, nghe tiếng con kêu, em cố để cứu con trước. Khi cứu được con cảm giác như toàn thân bị nát ra, em gọi vợ, nhưng không nghe tiếng trả lời. Lúc cứu xong con, em nghĩ xảy ra hai hướng, một là vợ em đã chạy thoát, hai là đã bị đất đá vùi lấp”.

Thật không may, vợ Pó là Thao Thị Sai (SN 1996) bị gỗ trong nhà đè lên người, đất đá vùi lấp. Sai thiệt mạng ngay trong chính căn nhà mình.

Con gái Pó còn quá nhỏ để hiểu được nỗi đau mất mẹ. 

Sau khi sạt lở đất xảy ra khoảng 20 phút, bố con Pó được hàng xóm tìm đến giải cứu. Người dân đào đất, đưa Pó ra ngoài, làm cáng khiêng cả hai bố con đến trạm xá xã Nhi Sơn để sơ cứu. Tỉnh dậy sau khi ngất lịm, Pó đau đớn biết rằng không chỉ vợ mình thiệt mạng mà em trai Sung Van Ly (đang học lớp 7) cũng bị đất đá vùi chết.

Sau khi làm đám tang vợ và em trai xong, Pó và con gái được người dân xã Nhi Sơn đưa lên bệnh viện huyện Mường Lát để tiếp tục điều trị vết thương. Pó bị đa chấn thương còn con gái bị gãy tay trái. Bé Thương còn quá nhỏ để hiểu nỗi đau mất mẹ.

Thi thoảng, bé khóc đòi mẹ rồi lại nhanh chóng vui đùa cùng lũ trẻ đang ở bệnh viện. Không như con gái, nỗi đau thể xác của anh Pó không thấm tháp gì so với nỗi đau tinh thần mà anh đang gánh chịu. Trong chốc lát, lũ dữ đã cướp đi tính mạng của vợ anh, em trai anh, phá tan những căn nhà mà cả đời người dân bản Chim tích cóp mới dựng lên được.

Lũ dữ ở Mường Lát đã đi qua nhưng nỗi đau nó để lại vẫn là nỗi xót xa trên khắp các bản làng vùng cao huyện Mường Lát.

Theo VTC News