Đây là thông tin được PGS.TS. Nguyễn Đình Tảo, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo-Nghiên cứu Công nghệ Phôi –Học viện Quân y cho biết tại cuộc hội thảo về hiếm muộn do Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn (BV NH&HM) Hà Nội tổ chức ngày 19/9.
Theo GS.TS. Trần Thị Phương Mai, các cặp vợ chồng trong độ tuổi 35 và đang cố gắng có con trong ít nhất 1 năm, hoặc trên 35 tuổi đã cố gắng có con trong 6 tháng có thể đã bị hiếm muộn. Như vậy, họ nên đến ngay các trung tâm hỗ trợ sinh sản để được khám, tư vấn và điều trị hiếm muộn.
Hai bé gái chào đời từ thụ tinh ống nghiệm đến dự hội thảo cùng bố mẹ.

Phụ nữ độ tuổi 35 trở lên ít cơ hội có thai hơn phụ nữ dưới tuổi 35. Khi người phụ nữ khoảng 45 tuổi, hơn 70% sẩy thai ngay cả khi đã thụ thai thành công với trứng của mình. Tuổi tác của nam giới cũng ảnh hưởng đến khả năng làm cho người phụ nữ có thai và làm tăng nguy cơ biến chứng, con bị dị tật bẩm sinh và bất thường di truyền. Một số nghiên cứu cho thấy tỉ lệ bệnh tự kỷ và tâm thần phân liệt cao hơn ở những đứa trẻ có cha hơn 40 tuổi và là nguyên nhân khiến người phụ nữ dễ bị sẩy thai. Thuốc lá, rượu bia đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới. Nam giới mặc quần lót chật, tinh hoàn tiếp xúc với nhiệt độ quá nhiều, các chấn thương khi chơi thể thao… có thể gây hiếm muộn, vô sinh. Nữ giới với hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung có thể gây ra hội chứng tương tự vv…

Hầu hết các cặp vợ chồng đều không đi khám sớm khi phát hiện, do tâm lý ngại ngần, mặc cảm, sợ áp lực dư luận xã hội, rồi lo điều trị tốn kém. Trong khi đó, theo BS. Nguyễn Khắc Lợi, nếu được khám và tư vấn sớm, có thể việc điều trị dễ dàng hơn và chi phí ít hơn. Nếu phải thực hiện hỗ trợ sinh sản thì tuổi người vợ trẻ, lượng thuốc phải dùng ít hơn, chi phí ít hơn, thậm chí, nhiều cặp vợ chồng chỉ cần hướng dẫn thời điểm quan hệ là có thể mang thai tự nhiên mà không tốn gì. Chi phí trung bình cho một ca hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam khoảng 60 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Các chuyên gia khuyên các bạn trẻ nên kiểm tra sức khỏe trước kết hôn, trước khi có con để có một cuộc sống tình dục lành mạnh, an toàn, chuẩn bị mang thai sinh đẻ ra những đứa con khỏe mạnh, dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho đứa con trong tương lai. Bên cạnh đó có thể phát hiện và điều trị sớm một số bệnh ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, mang thai sinh đẻ về sau, chuẩn bị kiến thức tâm lý cho cuộc sống vợ chồng để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Thực tế về số người hiếm muộn có thể thấy phần nào ở con số mà Bệnh viện NH&HM Hà Nội đã tiếp nhận chỉ trong 3 năm qua: 12.781 lượt bệnh nhân, trong đó, 2.368 cặp vợ chồng thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm với tỷ lệ thành công tương đương các trung tâm trong nước và quốc tế. Trong khi đó, hội thảo cũng có gần 200 cặp vợ chồng hiếm muộn đến để được tư vấn, đã phần nào cho thấy hiếm muộn đang là vấn đề của nhiều gia đình. Rất thú vị khi tại hội thảo có rất nhiều em bé ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện đã có mặt, như 2 chị em sinh đôi Khánh Hà –Khánh Linh (Ninh Bình), Uyển Nhi – Uyển Thương (Tuyên Quang), Trân Trân – Bông Bông (Lạng Sơn) vv…

Nhiều cặp bố mẹ trẻ tuổi, cũng có cả cặp không còn trẻ vẫn đầy khao khát có con như chị Trần Thị B. và anh Nguyễn Thắng L. (Hà Đông) khi chị sinh đôi 2 bé gái ở tuổi 53 và anh 63 tuổi!

Sau thành công nổi bật đã được báo chí phản ánh là ca thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng người chồng đã mất 3 năm cho người vợ ở quận Hoàng Mai, Hà Nội và hai bé trai sinh đôi chào đời khỏe mạnh ngày 9/12/2013, mới đây Bệnh viện NH&HM còn thụ tinh trong ống nghiệm thành công cho bệnh nhân nữ sinh năm 1988 bị bất thường tử cung (tử cung đôi). Hiện tại, thai được 36 tuần và khỏe mạnh.

PGS.TS. Nguyễn Đình Tảo còn cho biết một tin vui bên lề hội thảo: Trung tâm Đào tạo-Nghiên cứu Công nghệ Phôi đã thực hiện được 2 kỹ thuật khó là nuôi cấy tinh tử để điều trị vô sinh nam và chẩn đoán di truyền tiền làm tổ - loại bỏ những phôi thai bất thường để sinh ra những em bé hoàn toàn khỏe mạnh, giảm tỷ lệ thai bất thường và đa thai. Đặc biệt là chẩn đoán loại trừ bệnh tan máu, teo cơ tủy và tới đây có thể là các bệnh về máu, teo cơ, tủy, một số bệnh khác.

Thanh Hằng