Lần đầu tiên tại Thủ đô, người dân không phải đi đâu xa để ngắm nghía cây phong lá đỏ mà có thể dễ dàng hòa mình vào không gian đặc biệt này ngay tại các tuyến phố của Hà Nội.

Thực hiện chủ trương của Thành phố Hà Nội về chương trình trồng một triệu cây xanh giai đoạn 2016 – 2020, đầu năm 2018 các cơ quan chức năng của Hà Nội đã trồng những hàng Phong lá đỏ trên một số tuyến đường như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, bờ hồ Hoàn Kiếm…

Cây phong lá đỏ giả từng được tái hiện dù rất hiếm tại một số sự kiện của các doanh nghiệp nước ngoài có vốn từ Canada hay xuất hiện rải rác tại một số trung tâm thương mại lớn của Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh.

Vậy nên, khi nhìn thấy những hàng phong thật “bằng xương bằng thịt” đang xanh tươi đâm chồi, nảy lộc trên phố Hà Nội, nhiều người không tránh khỏi cảm giác thích thú.

Khi mới tiến hành trồng, xuất hiện rất nhiều ý kiến trái chiều của người dân và các chuyên gia về sự thích nghi, thậm chí có nhiều ý kiến cho rằng khó có thể sống qua khỏi mùa hè nóng nực ở Thủ đô. Trái với những lo ngại đó, những hàng phong được chăm sóc kĩ lưỡng đã phát triển xanh tốt và đến thời điểm hiện tại đang bắt đầu ngả màu theo đúng như mong chờ của nhiều người.

Một người dân Canada (cư trú tại phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội) bày tỏ cảm thấy thích thú khi nhìn thấy hình ảnh quê hương (là những hàng Phong đang ngả màu đỏ) nơi đất khách (ngay tại bờ Hồ Hoàn Kiếm).

Thông thường những hình ảnh này chỉ có thể bắt gặp ở các nước ôn đới, lạnh như Canada, châu Âu, hay gần đây nhất là Nhật Bản.

Những hàng phong đang ngả màu trên phố Nguyễn Chí Thanh.

Nhưng nay, những hình ảnh này lại có ngay trên các tuyến phố trung tâm Hà Nội, nơi có khí hậu nhiệt đới nóng nực vào mùa hè. Hiện hàng cây Phong lá đỏ đang lớn dần, phát triển tốt và bắt đầu có những tán lá xanh rộng sau khi được trồng từ đầu năm 2018.

Được biết, những hàng Phong lá đỏ này được Hà Nội trồng thử ở một vài tuyến phố, nếu thành công sẽ được nhân rộng trên nhiều tuyến phố khác.

Hình ảnh cây phong lá đỏ bên cạnh hình ảnh cầu Thê Húc đem lại nhiều cảm xúc cho người dân Thủ đô
Những hàng phong lá đỏ trên các tuyến lớn như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ thậm chí ngay tại hồ Hoàn Kiếm đang ngả màu, điểm thêm những gam màu độc đáo cho cảnh sắc Hà Nội.

Khi mới trồng, có những ý kiến trái chiều của người dân và các chuyên gia về sự thích nghi của loại cây này.Thậm chí, có ý kiến cho rằng khó có thể sống qua khỏi mùa hè nóng nực ở Thủ đô.

Trái với những lo ngại đó, những hàng Phong được thành phố Hà Nội chăm sóc kĩ lưỡng ngay từ khi trồng. Để chống chọi với mưa bão, hồi tháng 5, các hàng Phong lá đỏ trên các tuyến phố như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh... đã được bảo vệ bằng trụ đỡ bằng sắt.

Giờ các hàng phong đã phát triển xanh tốt, và bắt đầu có những tán lá xanh rộng sau khi được trồng từ đầu năm 2018. Và đến thời điểm hiện tại đang bắt đầu ngả màu. Mỗi cây phong lá đỏ có chiều cao khoảng 7m và có đường kính khoảng 20- 25cm. Đây là loại cây có nhiều nhánh, cành nhỏ... cho lá màu đỏ, vàng, cam tạo cảnh quan  đẹp.

Hồi đầu năm 2018, tại hội thảo về cây xanh, hồ nước (ngày 13-1), Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung khẳng định: "Một năm nữa chúng ta có thể thấy việc nhiệt đới hóa những cây phong lá đỏ, và chúng vẫn mang màu sắc như khi trồng tại vùng khí hậu châu Âu".

Được biết những hàng Phong lá đỏ này được Hà Nội trồng thử ở một vài tuyến phố, nếu thành công sẽ được nhân rộng trên nhiều tuyến phố khác.

Với việc trồng thử nghiệm diễn ra thành công như thế này, hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm những hàng Phong lá đỏ trở thành điểm nhấn thay đổi diện mạo phố phường Thủ đô.

Minh Trâm (Ảnh)