Trở lại làng Nhĩ Thượng một ngày mưa rét cuối năm, trên mọi nẻo đường thôn chúng tôi đều bắt gặp những tấm biển: “Ở đây không mua bán chó.” “Dù không mấy hiệu quả, song bà con vẫn hy vọng để ngăn chặn “cẩu tặc” vào làng”, một người dân chia sẻ.

Ông Phạm Văn Hùng, Trưởng Công an xã Gio Thành cho biết: “Trước khi người dân ở làng Nhĩ Trung đánh chết 2 đối tượng trộm chó vào cuối tháng 8/2012, địa bàn xã bị mất trộm tới hàng trăm con chó mỗi năm. Sau này, nạn trộm chó có giảm, nhưng từ đầu năm đến nay, nó lại hoành hành trở lại”.

Riêng tháng 4/2014, người dân đã bị mất trộm 6 con chó. Có trường hợp kẻ trộm còn dùng vật dụng mang theo, đe dọa giết người rất táo tợn. Điển hình như đêm 25/11, một cụ già ở làng Nhĩ Trung phát hiện ánh đèn pin của kẻ trộm đang rà tìm chó, liền mở cửa nhà đi ra ngoài. Thấy cụ già, tên trộm liền rọi thẳng ánh đèn vào mặt cụ, một tay lăm lăm chiếc súng điện tự chế và quát lớn: “Vô đi, không tao bắn chết chừ”. Trước tình trạng trộm chó ngày một hoành hành, Công an huyện Gio Linh đã tăng cường lực lượng Công an huyện phụ trách xã, phối hợp với Ban Công an xã Gio Thành triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ phòng, chống và xử lý nghiêm các đối tượng trộm chó.

Khám nghiệm hiện trường một vụ bắt trộm chó ở Nhĩ Trung.

Tuy nhiên, các đối tượng trộm rất gian manh và liều lĩnh; ban ngày chúng thường cặp đôi nhau đi như khách qua đường; hoặc hỏi mua tóc dài để thăm dò; đêm đến chúng mang theo đủ thứ hung khí như ớt bột, mảnh chai, súng bắn điện tự chế, bình xịt hơi cay… tới các khu dân cư để bắt trộm chó của bà con. Công tác phòng, chống trộm chó còn gặp khó khăn khác bởi đường sá quanh co, chật hẹp; hệ thống loa phát thanh về các thôn chưa có. Do đó, khi ai đó phát hiện “cẩu tặc” và hô hoán đến khi người dân xung quanh nghe thấy được, bọn trộm đã kịp mang theo những con chó do chúng bắn chết trước đó của bà con trốn thoát…

Tại thôn Tân Minh, xã Gio Thành, lũ trộm chó càng táo tợn hơn. Anh Nguyễn Quang An, Bí thư chi bộ thôn bức xúc kể lại: “Trong đêm 21/12/2014, ở thôn đã liên tiếp xảy ra 3 vụ mất trộm chó tại các nhà anh Nguyễn Văn Hà, Nguyễn Quang Dự và chị Bùi Thị Hòa. Khoảng 3h sáng, anh Hà phát hiện “cẩu tặc” nên lao  ra ngoài. Nhưng anh đã không đuổi kịp được bọn chúng. Con chó nhà anh trước đó đã được xích cẩn thận ở góc nhà, nhưng chỉ trong nháy mắt, “cẩu tặc” đã bắn chết nó bằng súng điện tự chế, rồi lao vào cắt đứt dây xích mang đi. Nghe tiếng anh Hà tri hô, nhiều người dân ở đầu làng đã bật dậy lao ra đường, song cũng chỉ thấy xe máy vút qua.

Chưa vơi bức xúc thì sáng 23/12, có hai thanh niên lạ đi xe máy Exciter màu xanh đến thôn rồi dừng trước nhà anh Nguyễn Quang Lâm nghe điện thoại một lúc. Người dân không mảy may nghi ngờ, nhưng sau khi 2 thanh niên đi được chừng 10 phút thì phát hiện 2 con chó con của nhà anh Lâm ăn phải bả chết lăn”.

“Chắc hai thanh niên đứng lúc nãy đã đánh bả con chó mẹ, nhưng 2 con con đã lon ton ra trước ăn trúng. Chúng nó táo tợn giữa ban ngày như ri thì đúng là không chịu nổi nữa”, anh An không ngăn được nỗi bức xúc…

Trở lại vụ người dân làng Nhĩ Trung đánh chết 2 đối tượng trộm chó. Sau khi vụ án xảy ra, bà con đã góp hàng chục triệu đồng hỗ trợ cho các bị cáo bồi thường cho các nạn nhân. Do tập trung cho việc hỗ trợ này nên một số hạng mục dân sinh của thôn đành phải tạm dừng đầu tư xây dựng; trong đó có hệ thống điện thắp sáng đường quê. Một người dân ở làng khi nhắc đến chuyện này đã trở nên trầm ngâm: “Nếu có hệ thống điện thắp sáng mọi con đường ở đây thì chắc bọn trộm sẽ chùn bước…”. Đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp để xóa bỏ nạn “cẩu tặc” ở những vùng quê Nhĩ Trung vốn dĩ yên bình này…

Thanh Bình