Ngay sau khi làm các thủ tục nhập cảnh, một số hành khách được xe của quân đội đưa về khu cách ly của Quân khu 3 theo quy định. Còn lại có 52 người đăng ký cách ly tự nguyện trả phí lên xe về khách sạn Grand Hạ Long (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long). Khách sạn này hiện cũng đã có 108 người Việt Nam từ Châu Âu về, trong đó chủ yếu là du học sinh đã đăng ký ở cách ly tự nguyện trả phí.

Trước đó, để giảm gánh nặng tài chính đối với ngân sách địa phương, mà còn tạo cho người nằm trong diện cách ly có thêm cơ hội lựa chọn phương án cách ly phù hợp, thoải mái hơn.

Cán bộ y tế vẫn phải kiểm tra hàng ngày đối với người cách ly tự nguyện.

Từ ngày 22/3, UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai mô hình cách ly tự nguyện thu phí đối với người từ nước ngoài về Việt Nam, gồm cả người nước ngoài và người Việt Nam. 

Theo đó, đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có 4 khách sạn đủ điều kiện phục vụ người cách ly, gồm: khách sạn Thái Sơn, khách sạn Bưu Điện, khách sạn Bạch Đằng và khách sạn Grand Hạ Long, cùng có địa chỉ tại phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long.

Các khách sạn thống nhất bố trí toàn bộ phòng để phục vụ mục đích cách ly phòng, chống dịch COVID-19 và cam kết giảm tối thiểu 50% tiền phòng so với giá niêm yết. Cụ thể Giá thuê phòng cách ly được niêm yết dao động từ 400 – 750 nghìn đồng/phòng/ngày, chưa tính thuế VAT.

Để đảm bảo việc giám sát cách ly và thực hiện các biện pháp y tế, tại mỗi khách sạn sẽ có một Ban điều hành bao gồm đại diện chính quyền làm Trưởng Ban cùng người quản lý khách sạn hoặc cơ sở lưu trú làm phó Ban.

Tham gia điều hành còn có đại diện các ngành tham gia gồm: Y tế, Công an, dân phòng địa phương và các bộ phận liên quan trong khách sạn…

V. Huy