Trong hai ngày 16 và 17 - 5, Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an, Bộ Xây dựng do Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) làm Trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất về công tác PCCC tại một số chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Theo báo cáo của Cảnh sát PCCC Quảng Ninh, hiện trên địa bàn tỉnh có 77 chung cư, nhà cao tầng, trong đó có 59 nhà từ 10 tầng trở lên. 

Có 5 công trình xây dựng trước thời điểm 2001, thời điểm Luật phòng cháy chữa cháy được ban hành, 72 công trình xây dựng sau năm 2001. Trong 5 năm qua tại các nhà cao tầng, chung cư trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ cháy nào, có ba sự cố cháy nhỏ được cơ sở phát hiện và xử lý kịp thời.

Qua kiểm tra 77 cơ sở, có 30 cơ sở không bảo đảm lối thoát nạn an toàn; 25 cơ sở không bảo đảm về giải pháp ngăn cháy, ngăn khói; 15 cơ sở không có hệ thống báo cháy tự động; 44 cơ sở không tổ chức bảo dưỡng phương tiện phòng cháy chữa cháy định kỳ; 47 cơ sở hệ thống chữa cháy không bảo đảm mà chủ yếu là không trang bị hệ thống chữa cháy.

Đoàn liên ngành kiểm tra công tác PCCC tại Tòa nhà chung cư Licogi 18.1, ở phường Hồng Hà; Khách sạn Hạ Long Palace, ở phường Bãi Cháy và toà nhà đa năng Hạ Long DC, ở phường Hồng Gai, TP Hạ Long. Quá trình kiểm tra cho thấy, chỉ có các nhà cao tầng, chung cư do doanh nghiệp quản lý thì công tác PCCC được thực hiện tốt, trách nhiệm. 

Các cơ sở này đều có hồ sơ theo dõi quản lý công tác PCCC, ban hành nội quy, xây dựng phương án chữa cháy, thành lập và tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng cơ sở. 

Còn lại, các nhà chung cư do ban quản trị, ban quản lý có trách nhiệm quản lý, vận hành, tổ chức thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy thì trách nhiệm của người đứng đầu còn hạn chế. Các chung cư cũ lâu đời thì hầu như công tác PCCC không được quan tâm…

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh đề nghị các đơn vị chức năng của tỉnh Quảng Ninh tăng cường công tác quản lý về công tác PCCC, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân, ban quản lý các công trình chung cư, nhà cao tầng về an toàn phòng cháy và những kỹ năng khi có sự cố. 

Kiểm tra, hướng dẫn thường xuyên các biện pháp PCCC, kịp thời phát hiện, khắc phục những thiếu sót cũng như xử lý nghiêm những vi phạm liên quan với tinh thần sai đến đâu, xử lý đến đó…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện cũng khẳng định, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng phòng cháy chữa cháy cũng như các địa phương, đơn vị quan tâm hơn nữa đến công tác PCCC. Trong đó, làm tốt công tác quy hoạch, thẩm định công trình xây dựng. Đồng thời sẽ đẩy nhanh tiến độ cải tạo lại các chung cư và triển khai công tác kiểm tra đột xuất...

V.Huy