Nhà lưu trú này do giám đốc một doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh bỏ tiền ra thuê mặt bằng, sau đó bố trí phòng cho thuê với giá khá rẻ.

Theo bảng giá niêm yết: người vô gia cư, người già, người khuyết tật… thuê chỗ ở chỉ với 1.500 đồng/ngày đêm; người bệnh nan y chữa trị lâu dài, người có hoàn cảnh khó khăn là 17.500 đồng/ngày đêm; người bình thường là 16.000 đồng/ngày và 22.000 đồng/đêm.

Riêng những người ngủ theo giờ là 3.000 đồng/giờ. Nhà lưu trú gồm tầng trệt và gác lửng với 13 phòng, 60 giường. Mỗi phòng được trang bị nệm, gối, máy lạnh, quạt…

Riêng toilet, có 6 cái dùng chung nhưng lúc nào cũng sạch sẽ. Nơi đây còn có Wifi cho khách xài miễn phí.

Quản lý Kiến An Resident là chị Lữ Thanh Linh cho biết: Nhà lưu trú hoạt động từ tháng 5-2019. Trong một lần vào Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, Giám đốc công ty thấy nhiều bà con nằm ngoài hành lang bệnh viện phải chịu cảnh nắng, gió.

Kiến An Resident có đầy đủ tiện nghi cho khách lưu trú với giá khá rẻ.

“Thấy cảnh ấy, anh ấy trăn trở phải làm điều gì đó giúp những người có hoàn cảnh khó khăn”, chị Linh nói.

Sau đó, giám đốc công ty tìm mặt bằng thuê trong hẻm 16, bố trí thành nhà lưu trú. Hàng tháng, phía công ty trích một phần lợi nhuận duy trì hoạt động của Kiến An Resident.

Anh Nguyễn Văn Ổi (SN 1985) cùng vợ và đứa con gái là “khách mối” của Kiến An Resident từ khi nơi đây mới hoạt động. Người đàn ông này khuyết tật ở chân, bán vé số mưu sinh. Cuộc mưu sinh của 2 vợ chồng bắt đầu từ sáng đến giữa khuya.

“Hàng tuần, tôi phải đi bệnh viện lấy thuốc uống khoảng 800.000 đồng, cái chân đau nhức nhiều năm không khỏi. Hai vợ chồng đâu có nhà cửa, hàng đêm phải ra công viên trải tấm bạc ngủ. Từ khi có “khách sạn” Kiến An, cả nhà vào đây được che mưa, che nắng, lại có chỗ tắm rửa, nghỉ ngơi thoải mái”, anh Ổi nói.

Người này truyền tai người kia, Kiến An Resident trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người nghèo. Trong lòng họ, Kiến An Resident là một “khách sạn” không chỉ có giá khá rẻ mà còn có sự nhiệt tình của quản lý và nhân viên.

Như Anh