Đứng bên ruộng hoa đã nở tung, anh Chu Minh Thành cho biết, năm nay do nhiệt độ cao hơn so với những năm trước, nhiều sương mù, độ ẩm không khí cao đã kích thích hoa ly nở sớm trước Tết cả tháng khiến nhiều gia đình lao đao vì thua lỗ. Gia đình anh Thành có hơn 3 sào ruộng chuyên trồng ly, từ tháng 9 năm nay với giá 19.300đ/củ, với 5.000 củ/sào; chi phí đầu tư tính tới thời điểm hiện tại của gia đình anh đã lên tới 150 triệu đồng/sào ly. Tuy nhiên, hiện tại gia đình anh đang bán đổ, bán tháo với giá 60.000 đến 80.000 đồng/ bó (10 cành) hoa ly từ 5 đến 7 tai. 

Anh Thành cho biết: “Gia đình tôi chỉ còn hơn 200 chậu chờ Tết, cứ thời tiết như hiện nay, chắc tầm 3-4 ngày nữa cũng cắt ra chợ bán nốt”. Anh Thành ước tính với hơn 3 sào hoa ly này, năm nay gia đình anh lỗ hơn 200 triệu đồng, bởi tiền bán hoa không đủ bù tiền giống chứ chưa dám tính tới công chăm sóc, chậu trồng, lưới che, phân bón, thuốc sâu bệnh…

Người dân làng hoa Mê Linh thu hoạch sớm hoa ly.

Ông Tạ Quang Thái, Chủ tịch UBND xã Mê Linh cho biết: “Tết là thời điểm hoa bán đắt hàng, lượng tiêu thụ tăng cao, nên người dân trong xã chủ yếu đầu tư mạnh, ăn thua vào dịp này. Năm ngoái, tư thương và người dân đến tận vườn mua với giá cao nên vụ năm nay người dân đổ xô đầu tư, cải thiện giống mới, chăm sóc, mở rộng diện tích nhằm gia tăng thu nhập. Tuy nhiên, điểm mấu chốt lại phụ thuộc vào thời tiết. Nên năm nay, nhiều hộ dân rơi vào cảnh thua lỗ nặng nề”.

Để hãm hoa nở, hiện nhiều gia đình ở Mê Linh đang chọn phương pháp che lưới đen vào ban ngày cho hoa, tránh tưới vào buổi chiều để giảm độ ẩm và nhiệt độ trong vườn. Ngoài ra, biện pháp được áp dụng phổ biến nhất là tiến hành chở hoa vào các kho lạnh để hãm cho hoa nở đúng dịp Tết. 

Hiện tại trên địa bàn xã Mê Linh có khoảng hơn 200 kho lạnh, cho thuê với giá 5 - 6 triệu đồng/10 ngày. Hiện diện tích các kho đang được trưng dụng hết nên một số hộ gia đình vận chuyển hoa ly đến các kho ở Sapa  mong “vớt vát” được chút vốn.

Hoàng Thương