Ghi từ vùng cung cấp bưởi Diễn

Muốn được tự tay hái những trái bưởi vàng óng, căng mọng, thơm nức, nên những ngày qua, nhiều người đã tới các khu vườn trồng bưởi Diễn trên địa bàn một số phường: Minh Khai, Phúc Diễn, Phú Diễn… để thỏa mong muốn của mình.

Từ lâu, bưởi Diễn được biết đến là loại bưởi thơm ngon, nổi tiếng không chỉ ở Hà Nội mà lan rộng tới nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Bưởi Diễn với đặc trưng vỏ mỏng, tép óng vàng mượt, vị ngọt lẫn với mùi thơm, càng để lâu, héo, ăn càng thơm ngon đã tạo thành thương hiệu khó mai một.

Anh Nguyễn Gia Dũng, chủ vườn bưởi Diễn Dũng Thu nằm sát đường Văn Tiến Dũng, phường Minh Khai hồ hởi nói, không như năm ngoái, năm nay, tiết trời không mưa nhiều đã ủng hộ những người trồng bưởi như anh. Mảnh vườn với 350 gốc bưởi Diễn của vợ chồng anh đến nay cho hơn 2,5 vạn quả. Tuy vườn cho thu hoạch từ cuối tháng 10 âm lịch, song thời điểm hiện tại mới là dịp có đông thương lái, người dân tìm đến đặt, mua. “Những ngày qua, hôm nào cũng có người tìm đến mua bưởi. Đỉnh điểm có hôm, vườn tôi còn bán được hơn 1 nghìn quả cho  khách”, anh Dũng khoe.

Đã gần 20 năm làm nghề trồng bưởi Diễn, anh Dũng cũng như nhiều người làm nghề này chỉ thấy nhẹ nhõm khi vào thời điểm hiện tại, tiết trời không mưa nhiều. Lẽ vì nếu mưa nhiều, quả sẽ không sai, không mọng nước đồng thời cho vị nhạt, không thơm. 

Để có được một vụ bưởi cho thu nhập 300 triệu/mùa vụ, vợ chồng anh Dũng cùng các nhân công phải tất bật với công việc chăm sóc gốc, chiết tỉa cành từ tháng 2 âm lịch. Đến cuối tháng 11, nhất là đầu tháng 12 âm lịch là cung cấp bưởi ra thị trường với số lượng lớn. 

Có lẽ cũng chính bởi thế mà khi đi trên trục đường qua các vườn bưởi thuộc phường: Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn vào những ngày này, dễ dàng chứng kiến hình ảnh các thương lái, người dân đến vườn lựa chọn, tìm mua những “mẻ” bưởi Diễn thơm ngon.

Bên cạnh niềm vui bưởi Diễn được mùa là nỗi lo nạn trộm cắp bưởi của người dân.

10h ngày 11-1, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Lý – một trong những thương lái chuyên thu gom bưởi Diễn trên địa bàn phường Minh Khai từ nhiều năm qua ở vườn Bưởi Dũng Thu. Ông Lý tỏ ra khá sành trong việc chọn bưởi. Ông cho biết, hiện đang có một cửa hàng hoa quả ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) muốn lấy khoảng 700 quả, nên ông đến vườn Dũng Thu để chọn và đặt mua bưởi.

Ông Lý bảo rằng, giờ người dân rất “kén ăn”, nếu ăn phải bưởi không ngon, lần sau sẽ không đặt mua nữa, do đó những người bán buôn như ông phải đích thân đi chọn bưởi, rồi sau đó mới giao hàng. Anh Dũng cho biết thêm, vườn bưởi nhà anh là vườn bưởi lâu năm, nên khi thương lái, khách hàng tìm đến, vợ chồng anh chỉ bán bưởi chứ không bán cả cây. Giá bưởi mua buôn tại vườn anh có giá dao động từ 30 ngàn – 40 ngàn đồng.

“Trắng đêm” canh bưởi

Bưởi Diễn là loại trái cây cho giá trị kinh tế cao, được thị trường trong dịp Tết Nguyên đán tiêu thụ mạnh, do vậy việc các vườn được mùa, không bị tiết trời, sâu bệnh đe dọa khiến những người làm nghề truyền thống – trồng bưởi Diễn thấy mừng vui.

Trong vườn bưởi Diễn Xuân Hải, ở Tổ dân phố Đức Diễn, phường Phúc Diễn của vợ chồng anh Bùi Văn Hòa hôm nay có đông người đến xem, thu mua bưởi. Anh Hòa tâm sự, do khác biệt về điều kiện thổ nhưỡng cũng như quy trình chăm sóc, nên dù nhiều người mua cây giống ở đây và đem đi trồng ở địa bàn khác cũng không thể cho quả có chất lượng, thơm ngon như bưởi Diễn ở đất gốc được. Năm nay, bưởi Diễn được mùa, lượng khách tìm đến vườn bưởi gia đình anh cũng như nhiều vườn khác trong vùng tăng lên đáng kể.    

Đến các vườn bưởi Diễn thời điểm hiện tại, chúng tôi nhận ra rằng, bên cạnh niềm vui khi vườn bưởi được mùa, được giá, người dân trồng bưởi thời gian qua đang phải “đối mặt” với nỗi lo “bưởi tặc” xuất hiện. Theo nhiều người trồng bưởi tại các khu vực phường Minh Khai, Phúc Diễn…, hiện tại, bưởi Diễn đang bị một số đối tượng “nhòm ngó” vì nó cho giá trị kinh tế cao.

Trong khi các vườn bưởi hầu hết được trồng ở nơi xa khu dân cư. Hơn lúc nào hết, chủ các vườn bưởi phải tự chú trọng trông giữ, bảo vệ vườn của mình. Chỉ tay về phía hàng rào thép quây kín hai mảnh vườn với trên 100 gốc bưởi (mỗi gốc có gần 100 quả đang sai trĩu cành), anh Hòa cho biết, từ giữa tháng 10 âm lịch, vợ chồng anh đã thuê thêm 6 nhân công để chăm sóc cây cũng như trông giữ vườn bưởi.

Dừng tay ngơi nghỉ sau khi cào lớp đất tạo rãnh thoát nước giữa hai luống bưởi, anh Trần Xuân Tùng, ở huyện Yên Lập (Phú Thọ) - nhân viên vườn bưởi Diễn Dũng Thu kể, anh làm việc cho vườn bưởi vợ chồng anh Dũng, chị Thu từ đầu tháng 9-2017. Hằng ngày, ngoài việc chăm sóc cây, bứt bưởi, anh còn cùng vợ chồng gia chủ trông giữ vườn bưởi.

Ngoài việc quây rào, trong những ngày qua, để phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi trộm bưởi, anh và người cùng làm đã chăng đèn cả đêm. Theo chị Hoàng Thị Thu, vợ anh Dũng – chủ Vườn bưởi Diễn Dũng Thu cho biết thì vào trung tuần tháng 10 vừa qua, gia đình chị cũng đã phát hiện kịp thời hai đối tượng đang có hành vi trộm gần 70 quả bưởi trong vườn.

Ông Vương Văn Tuyển – Tổ trưởng Tổ dân phố Văn Trì 1, phường Minh Khai cho biết, trên địa bàn khu dân cư Văn Trì có khoảng 120-130 hộ trồng bưởi Diễn. Riêng Tổ dân phố Văn Trì 1, có 30/427 hộ trồng bưởi. Năm nay, bà con được mùa.

Nạn trộm cắp bưởi trên địa bàn luôn tiềm ẩn xảy ra. Hầu hết các hộ đã quây hàng rào, chăng đèn vào ban đêm, cắt cử người trông coi, qua đó phòng ngừa nạn trộm cắp bưởi. Mặt khác, do diện tích nhiều vườn bưởi nằm sát nhau, nên 4-5 hộ đã thay phiên nhau cắt cử người trông giữ.

Đại diện Tổ dân phố Văn Trì 1 cho rằng, việc tăng cường công tác tuyên truyền, thường xuyên tuần tra đêm của các lực lượng chức năng như: bảo vệ dân phố, Công an… sẽ góp phần đẩy lùi, phòng ngừa nạn “bưởi tặc”.

Trần Huy