Khác những năm trước đây, gia đình ông Phạm Văn Riêu, ở xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, ăn Tết kéo dài đến hết tháng Giêng. Được chính quyền và Công an địa phương vận động, nhắc nhở, gia đình ông cùng bà con trong thôn đã dừng ăn Tết trước ngày 15 tháng Giêng âm lịch, để tiếp tục lên rẫy lao động, bảo ban con cái đến trường học.

“Bây giờ không như những năm trước đây ăn Tết kéo dài hàng tháng trời. Mỗi lần như thế gia đình không còn hạt gạo, con gà, con heo trong nhà. Suốt ngày chỉ biết uống rượu và say xỉn thôi”, anh Riêu chia sẻ.

Người dân miền núi tỉnh Quảng Ngãi thường tập trung uống rượu trong ngày Tết Nguyên đán.

Theo phong tục của người Hre, Cadong và Cor của 6 huyện miền núi ở Quảng Ngãi, đến dịp ăn Tết Nguyên đán, cả làng cùng vui chơi Tết từng nhà. Khi nhà nào hết đồ ăn, thức uống thì họ chuyển qua nhà khác cho đến lúc đi hết cả làng. Do đó, thời gian ăn Tết thường kéo dài cả tháng.

Trong đó, có không ít vùng người Hre sinh sống và ăn Tết kéo dài suốt vài tháng liền. Bởi sau khi ăn Tết Nguyên đán, họ tổ chức các hình thức ăn Tết khác theo phong tục, tập quán của dân tộc mình. Mỗi gia đình phải lo nấu bánh tét, làm rượu cho thật nhiều chuẩn bị Tết. Cũng vì thế, các em học sinh cũng theo người lớn ăn Tết, không chịu trở lại lớp. Đây là thực tế xảy ra hàng chục năm qua, chưa thể ngăn chặn triệt để…

Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm 2015, chính quyền và Công an các địa phương đã tập trung tuyên truyền già làng, người uy tín và người dân không ăn Tết kéo dài gây hao tốn tiền bạc; làm ảnh hưởng đến lao động sản xuất và việc học hành của con cái.

Bà Võ Thị Bích Liên, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Xa, huyện Ba Tơ cho biết: “Đảng ủy, UBND huyện cùng lực lượng Công an tập trung tuyên truyền người dân không nên ăn Tết kéo dài như mọi năm đến tháng 3, tháng 4 mới xong. Do đó, người dân đã thay đổi nếp nghĩ, rút ngắn thời gian ăn Tết giống người miền xuôi. Qua Tết, các gia đình đã ra đồng, lên rẫy trồng vụ mới; học sinh cũng trở lại trường học đầy đủ…”.

Trà Câu