Bà Nguyễn Thị Ngọc Hằng cho biết gia đình cất nhà và dọn về ở tại Khu dân cư Diệu Hiền sinh sống vào cuối năm 2018. Cũng như cả trăm hộ dân ở đây, bà chỉ có một lựa chọn là buộc phải mua điện câu đuôi từ Công ty Diệu Hiền.

Kỳ điện tháng 2, gia đình bà sử dụng 180 kwh, tính với giá 3.200 đồng, số tiền phải nộp là 576.000 đồng. Tháng 3, tiền điện tăng lên 3.500 đồng. Đến tháng 4, tiền điện lên 3.970 đồng/kwh, với 315 kwh tiêu thụ và phải nộp 1.250.000 đồng. Gia đình rất bức xúc vì tiền điện trả cao hơn giá nhà nước.

Hộ bà Hằng trả tiền điện 3.970 đồng/kwh.

“Giờ không biết nói ai. Có nhà sống ở thành phố, không lẽ xài đèn dầu”, người phụ nữ này nói. Theo người dân họ muốn được sử dụng điện từ công ty điện lực nhưng nguyện vọng chính đáng này bị từ chối.

Bà Lê Thị Diễm Chinh cho biết Điện lực Cái Răng từ chối lắp đồng hồ, bán điện cho người dân trong khu dân cư nên phải xài điện qua trung gian là công ty Diệu Hiền.

“Ba tháng, họ thu với 3 mức giá khác nhau. Tháng 2 vừa qua tiền điện là 3.200 đồng, đến tháng 3 là 3.500 và tháng 4 tiền điện chỉ thiếu 30 đồng là đủ 4.000 đồng/kwh”, bà Lê Thị Diễm Chinh nói. “Cả trăm hộ dân sống ngay trung tâm thành phố nhưng phải xài điện câu đuôi. Về quê kể chuyện này, bà con họ không tin mà còn cười mình nữa”, người phụ nữ này ví von.

Hộ ông Phạm Công Lý, có 9 năm sống ở Khu dân cư Diệu Hiền cho biết: trước đây, công ty thu tiền điện với giá 2.000 đồng/kwh nhưng sau đó tăng dần. Tháng 4 vừa qua, gia đình ông nộp tiền điện với giá 3.970 đồng/kwh. 9 năm trôi qua, người dân sống trong khu dân cư chịu tình cảnh chung như nhà ông Phạm Công Lý.

Hệ thống điện câu đuôi trong Khu dân cư Diệu Hiền.

Ông Nguyễn Đình Cường, Phó giám đốc Công ty Diệu Hiền cho biết hiện nay chủ đầu tư khu dân cư là “đại gia Diệu Hiền” đã trốn đi nước ngoài. Công ty còn kế toán, phó giám đốc và giám đốc nhưng không ai được trả lương. “Công ty giải thể, phá sản nhưng làm chưa xong vì còn vướng thủ tục”, ông Nguyễn Đình Cường nói.

Phó giám đốc Công ty Diệu Hiền cũng bày tỏ sự bức xúc về giá điện tăng cao: “Do tình hình, giá điện tăng dân chịu không nổi”, ông nói. Hiện Công ty Diệu Hiền đang bán điện cho 115 hộ dân và thu tiền với mức giá hơn 3.500 đồng/kwh.

Ông Nguyễn Đình Cường, Phó giám đốc Công ty Diệu Hiền cũng bức xúc khi trao đổi với PV CAND Online.

Ông Trần Duy Khải - Giám đốc Điện lực Cái Răng cho biết: Trước đây, Công ty Diệu Hiền xin cấp một trạm điện thi công dự án, sau đó lấy nguồn điện này bán cho người dân. Công ty bán điện cho người dân là sai quy định vì không có chức năng này. Còn lý do người dân phải trả tiền điện giá cao một phần bởi tổn thất, hao phí do đường dây hạ thế không đảm bảo. Những tổn thất này, thay vì Công ty Diệu Hiền phải chịu thì họ đã đẩy sang cho người dân.

“Vấn đề này, UBND TP và Sở Công thương đã nắm hết. Điện lực Cái Răng ký hợp đồng với Công ty Diệu Hiền để phục vụ sản xuất. Giờ công ty không sản xuất nữa mà lấy điện bán cho dân là sai hợp đồng”, ông Trần Duy Khải trăn trở.

Ba tháng, người dân phải đóng tiền với 3 mức thu khác nhau, từ 3.200 đồng đến 3.970 đồng/kwh.

Dù biết Công ty Diệu Hiền sai hợp đồng nhưng Điện lực Cái Răng nêu lý do không thể cắt điện được vì sợ ảnh hưởng đến 200 hộ dân trong khu dân cư. Hai năm trước, Điện lực Cái Răng đã thanh lý hợp đồng với Công ty Diệu Hiền nhưng sau đó ký tiếp hợp đồng dân sự ngắn hạn mục đích cho công ty này bán điện cho người dân, dù biết rõ là sai quy định.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Giám đốc Điện lực TP Cần Thơ cũng giải thích Công ty Diệu Hiền là đơn vị kinh doanh bất động sản, mua đất phân lô bán nền, không có giấy phép họat động điện lực nên không có chức năng bán điện.

Công ty Diệu Hiền cũng có yêu cầu đề nghị xem xét, vì thu đến 3.970 đồng/kwh nhưng vẫn không đủ tiền nộp cho điện lực. 

Việc công ty bán điện cho người dân, lấy giá cao 3.500 đồng/kwh là sai quy định. Điện lực nhiều lần kiến nghị, Sở Công thương cũng lập biên bản nhưng không và chưa xử lý vi phạm. Công ty Diệu Hiền chưa làm xong các thủ tục xử lý phá sản nên các bước khắc phục hậu quả tiếp theo không thực hiện được. 

Dây điện, cáp viễn thông câu mắc trong khu dân cư. 

Theo Giám đốc Điện lực, UBND TP Cần Thơ đã họp nhiều lần và gần nhất là giao Sở Kế hoạch & Đầu tư hướng dẫn thủ tục phá sản cho doanh nghiệp nhưng thủ tục phức tạp nên công việc không tiến triển.

Văn Vĩnh (ảnh, clip)