Tính đến nay đã có hơn 50 hộ dân thuộc thôn 3, xã Hưng Phước bị bọ đen tấn công. Loại côn trùng này tuy không gây hại đến mùa màng, vật nuôi, cây trồng nhưng bay vào trú ngụ thành lớp đen dày đặc khắp nơi trong nhà như: trần nhà, tường nhà, cột nhà, khe hở của ván hoặc rơi vãi khắp xuống nền nhà và các vật dụng trong nhà.

Bọ đen không cắn người nhưng lại tiết ra mùi hôi rất khó chịu, khiến người dân ăn không ngon, ngủ không yên, đặc biệt nếu để da tiếp xúc với chất dịch của bọ đen sẽ bị ửng đỏ khó chịu.

Bọ đen dày đặc trong một nhà dân.

“Hằng ngày, tôi phải mất mấy lần quét bọ đem đốt, nếu mang cân mỗi lần chắc cả tạ. Cực nhất là đến bữa ăn, hễ gặp mưa bọ rơi tứ tung, rơi cả vào  cơm, canh. Mấy ngày qua, con cái buộc phải mang gửi nhờ nhà người thân bởi chúng không thể sống chung với bọ đen”, ông Trần Xuân Ngọc ở thôn 3, một trong những hộ bị bọ đen tấn công nặng nhất nói.

Ông Ngọc cũng đã dùng nhiều loại thuốc phun xịt nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện. Hiện ông Ngọc đang di dời căn nhà đến nơi khác trong khuôn viên của gia đình với mong muốn không bị bọ đen quấy nhiễu.

Gần nhà ông Ngọc, hơn nửa tháng qua, gia đình ông Nguyễn Tuấn Anh cũng cùng cảnh ngộ. Bị bọ đen tấn công quá mức, cả nhà ông phải sang nhà hàng xóm mượn bếp nấu nướng và kéo nhau đi ngủ nhờ. Ông Tuấn Anh cho biết các hộ dân ở đây  đã phun xịt nhiều loại thuốc, trong đó có cả thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ nhưng vẫn không diệt triệt để được bọ đen.

“Xuất phát từ đâu thì không rõ nhưng cứ vào khoảng 8 – 9h đêm là bọ đen bay như đàn ong vào kín những ngôi nhà, nhất là nhà gỗ”, ông Tuấn Anh nói.

Theo các hộ dân ở đây, hiện tượng bọ đen xuất hiện đã 4, 5 năm qua nhưng năm nay là nặng nề nhất. Hiện nay, người dân chỉ đối phó để loại bỏ loại côn trùng này bằng các phương pháp thủ công, phổ biến là quét dọn rồi mang đốt hoặc chôn lấp, chứ chưa có thuốc đặc trị. Một số trẻ em bị bọ đen chui vào tai và phải đến cơ sở y tế nhờ can thiệp, mặt khác một số người có da mẫn cảm cũng đã bị dị ứng khi tiếp xúc với bọ đen.

Theo tìm hiểu, bọ đen là loài côn trùng cánh cứng, di chuyển nhanh, có hình dáng giống hạt đậu đen, có tên khoa học là Mesomorphus villiger, thuộc bộ Coleoptera, họ Tenebrionidae. Bọ đen sống trong đất ở những nơi có vườn cao su, rừng, cây ăn trái nhưng không gây hại cho các loài thực vật. Loài này thường xuất hiện vào đầu mùa mưa ở các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ - những vùng có diện tích lớn về cao su, cây ăn trái. Bọ đen có tính hướng sáng nên thường bay vào nhà với mật độ cao, chúng có mùi hôi nên gây khó chịu cho con người.

Theo tiến sĩ Hồ Sơn Lâm, Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu ứng dụng – Viện Khoa học công nghệ Việt Nam, hiện ông và các cộng sự đang thử nghiệm một loại thuốc để diệt trừ bọ đen bằng các hoạt chất tự nhiên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. Tác dụng của loại thuốc này là sau khi xịt sẽ loại bỏ được mùi hôi tiết ra từ bọ đen, những nơi đã phun xịt, bọ sẽ không dám đến, còn bọ bị xịt thuốc sẽ tê liệt thần kinh và chết sau khoảng 30 phút “dính” thuốc.

Đức Trí