Tới Chùa thực hiện nghi lễ dâng sao giải hạn là hoạt động quen thuộc của người dân Hà Nội.
Chính vì vậy, tối 22-2 (tức mùng 7 tháng giêng Âm lịch), nhiều người dân Thủ đô đã đổ về một ngôi chùa trên đường Tây Sơn (quận Đống Đa, Hà Nội), để làm thủ tục đăng ký dâng lễ để giải hạn và dự khóa lễ cầu an lớn nhất năm tại đây vào ngày 23-2 (tức mùng 8 tháng giêng Âm lịch).
Thông thường, việc dâng sao giải hạn được thực hiện trong một số ngày tương ứng với từng sao chiếu bắt đầu từ ngày mùng 8 âm lịch trở đi.
Theo nhà chùa, bắt đầu từ 29 tháng Chạp đến 20 tháng giêng Âm lịch hàng năm, nhà chùa lại tổ chức hàng loạt các khóa lễ giải hạn sao và cầu an cho các gia đình.
Để tiện lợi cho gia chủ, nhà chùa đã bố trí nhiều cột xem sao chiếu mệnh cùng bàn phục vụ đăng ký để dâng sao tốt và giải sao xấu để tiện theo dõi xem năm nay mình bị sao xấu hay sao tốt chiếu mệnh.
Theo quan niệm của người xưa, mỗi người sinh ra đều có một sao chiếu mệnh tùy theo năm. Có 9 chòm sao chính gọi là cửu diệu: sao La Hầu, sao Thổ Tú, sao Thủy Diệu, sao Thái Bạch, sao Thái Dương, sao Vấn Hớn, sao Kế Đô.
Trong số 9 ngôi sao chiếu mệnh này có sao tốt, sao xấu vì thế nếu không may gặp sao xấu chiếu mệnh người đó sẽ vướng phải chuyện không may mà gọi chung là vận hạn.
Trong số 9 ngôi sao chiếu mệnh này thì có 3 sao xấu nhất đó là sao La Hầu, Kế Đô và Thái Bạch.
Một người đang đăng ký giải sao.

Người đến đăng ký sẽ được nhà chùa phát một tờ giấy để ghi tên tuổi, địa chỉ, bị sao nào chiếu mệnh. 
Không chỉ người có tuổi đến chùa đăng ký dâng sao giải hạn và cầu an, mà có rất nhiều bạn trẻ đến đăng ký giải hạn sao xấu cho mình và gia đình.
Có người còn chụp lại bảng sao năm nay để xem sao xấu chiếu mệnh cho người thân.
Theo lịch, tối 23-2 (mùng 8-1 âm lịch), tại chùa sẽ làm lễ giải hạn cho sao La Hầu. Ngày 14-1 âm lịch là đại lễ cầu an, 15-1 là giải hạn sao Thái Bạch và 18-1 là sao Kế Đô. 
Trần Ngọc(ảnh)