Theo quyết định của UBND Thành phố Hà Nội, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) tiến hành cấp thẻ xe buýt miễn phí cho các đối tượng ưu tiên.
Đối tượng được miễn phí khi sử dụng phương tiện công cộng gồm: Người có công, người khuyết tật, người cao tuổi (trên 60 tuổi), nhân khẩu thuộc hộ nghèo. Riêng đối với trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí sử dụng không cần cấp thẻ.
Theo ghi nhận của phóng viên vào ngày hôm nay (26-8), tại Trung tâm Điều hành bến xe Kim Mã (Hà Nội), rất đông người trong diện đã đến làm thủ tục cấp thẻ miễn phí.
Người đến làm thẻ khi đi chỉ cần mang theo 1 ảnh 3x4 và bản chụp giấy tờ liên quan là có thể đăng ký làm thẻ miễn phí cho xe buýt.
Người dân xếp hàng đăng ký làm thẻ xe buýt miễn phí tại Trung tâm Điều hành bến xe Kim Mã (Hà Nội).
Thẻ có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày được cấp; riêng với nhân khẩu thuộc hộ nghèo, thẻ có giá trị sử dụng trong năm (đến hết ngày 31-12).
Đi đăng ký làm thẻ miễn phí xe buýt vào hôm nay, bà Nguyễn Thị Ngó ở Bạch Đằng đánh giá đây là một chính sách rất hợp lý. "Đây đúng là sự quan tâm rất có ý nghĩa của thành phố dành cho những người cao tuổi như chúng tôi", bà Ngó cho biết.
Điểm đặc biệt trong chính sách lần này là đối tượng ưu tiên cũng được mở rộng hơn. Nếu như trước đây chỉ có người có hộ khẩu trên địa bàn Hà Nội mới được ưu tiên thì nay người ngoại tỉnh chỉ cần có xác nhận thường xuyên đi lại trên địa bàn Thủ đô cũng được cấp thẻ.
Theo đó việc mở rộng đối tượng sử dụng miễn phí phương tiện vận tải công cộng nhằm thực hiện Nghị quyết 07 của HĐND thành phố Hà Nội về việc ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn.
Hy vọng với những chính sách này trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn những người dân sinh sống và làm việc tại Thủ đô lựa chọn các loại hình giao thông công cộng làm phương tiện đi lại hàng ngày.
Bình-Ngọc