Có ông Trí thì không có rác

Đến nay, ông Đỗ Minh Trí đã 71 tuổi, nhưng còn khá nhanh nhẹn và có tinh thần hăng say làm những việc. Trước đây nhiều người dân ở khu phố cho ông là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Nhưng nay khu phố ngày càng sạch đẹp hơn và tình hình ANTT luôn được giữ gìn đảm bảo thì mọi người mới thấy được công lao của ông.

Tôi rảo quanh khu phố 7 vào một ngày cuối năm, thấy nơi đây khá sạch sẽ, người dân đang trang hoàng chuẩn bị nhà cửa để chuẩn bị đón năm mới. 

Bà Huỳnh Thị Ngọc Dung, người dân khu phố 7 cho biết: “Ông Trí là người nhiệt tình, ông ấy làm việc rất hăng say, là người thân thiện, gần gũi, có tấm lòng rất tốt, luôn quan tâm hỗ trợ chúng tôi”. 

Bà Dung chỉ tay ra con hẻm phía trước và nói với tôi: “Cháu thấy đấy, trước đây con đường này nhiều người vô ý thức xả rác nhìn dơ và nhếch nhác, nhưng nay từ đầu hẻm đến cuối hẻm không có một cộng rác”.

Ông Trí cùng CLB dưỡng sinh khu phố 7 làm vệ sinh môi trường để đón Tết

Hàng ngày, ông Trí đi dọc các con đường và hẻm trong khu phố, chỗ nào có rác là ông nhắc nhở người dân không xả rác ra môi trường. Ông giải thích cho mọi người biết thêm về tác hại của rác thải đối với sức khoẻ của chính bản thân họ nên đến nay ý thức của hầu hết người dân ở đây được nâng lên. Ông cũng tích cực tuyên tuyền, vận động người dân trong khu phố phân rác tại nguồn.  

Ngoài ra, qua hệ thống camera tại một số con hẻm trong khu phố, ông Trí phát hiện ai xả rác là lập tức đến nhắc nhở, ghi vào sổ những lần người dân vi phạm. Để làm gương, ông còn tích cực đi nhặt rác, quét rác, ông cho biết: “Nhìn thấy rác trên đường là tôi không thể đi qua được mà phải nhặt bỏ vào thùng, làm riết cũng quen”. Ông cũng lập nhóm zalo “Vệ sinh môi trường khu phố 7” để người dân khu phố chụp hình phản ánh việc xả rác ra môi trường, từ đó ông nhanh chóng nắm bắt thông tin để có hướng giải quyết.

Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong người dân, ông vận động thành viên câu lạc bộ dưỡng sinh của khu phố tham gia làm vệ sinh môi trường vào sáng chủ nhật hàng tuần. Phong trào ngày càng phát triển và nhiều người đã tích cực tham gia. Ngoài là vệ sinh trên địa bàn khu phố 7, ông Trí còn cùng câu lạc bộ dưỡng sinh huy động người dân các khu phố lân cận tích cực tham gia làm vệ sinh môi trường.

Người dân đã tự ý thức làm vệ sinh môi trường trước cửa nhà

Được biết, trước đây cứ dịp Tết đến Xuân về, khu phố mới hô hào người dân làm vệ sinh môi trường cho sạch đẹp. Còn hiện nay, ngày nào người dân cũng tranh thủ làm vệ sinh sạch sẽ trước cửa nhà mình, rồi vào mỗi cuối tuần là nhiều người tham gia cùng làm vệ sinh môi trường trong khu phố. Đến nay đã xoá 6 điểm đen đổ rác trên địa bàn.

Bà Võ Thị Bích Vân, Phó Chủ tịch UBND phường 12, quận 10 cho biết: “Rác ở khu phố 7 thì chú ấy tự giải quyết, còn khi đi đến các khu phố khác thuộc địa bàn phường mà thấy có rác là chú chụp hình gửi lên nhóm zalo để lãnh đạo phường nắm chỉ đạo giải quyết. Mặc dù lớn tuổi nhưng chú Trí rất nhiệt tình, xông xáo trong công việc, chú ấy góp công rất lớn trong việc làm vệ sinh môi trường, giữ gìn ANTT ở địa phương”.

Làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự

Không chỉ tích cực làm vệ sinh môi trường, ông Trí còn làm tốt việc công tác giữ gìn ANTT. Nhiều người đi đường đã quen hình ảnh một ông lão ngoài 70 tuổi cứ tầm hơn 16h đến 18h chiều là ông có mặt ở khu vực thường ùn tắc giao thông trên đường Sư Vạn Hạnh để điều tiết. Chính vì vậy, mỗi người cũng tự ý thức được trong việc tham gia giao thông.

 Anh Hà Thanh Phụng ở quận 10 cho biết: “Tôi thường đi qua đoạn đường này, trước đây vào giờ cao điểm thì kẹt cứng nhíc mãi mới đi được, bản thân tôi cũng như nhiều người phải leo lên lề rồi lấn đi qua làn bên kia để đi, nhưng từ khi nhìn thấy một chú lớn tuổi đứng đó điều khiển giao thông, bản thân mình cũng phải suy nghĩ lại. Mỗi người chịu nhẫn nại một chút và tính toán thời gian lưu thông trên đường thì không đến nỗi kẹt xe lâu”.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổ trưởng Bảo vệ dân phố Khu phố 7 kiêm Tổ trưởng Tổ Dân phố 39 cho biết, tôi làm việc chung với ông Trí đến nay là 10 năm. Với một người lớn tuổi như ông ấy nhưng vẫn luôn xông xáo làm vệ sinh môi trường, tuần tra đêm giữ gìn ANTT, trực điều tiết giao thông… thật sự cũng đáng nể.

 “Ông Trí có công lao đóng góp rất lớn trong việc giữ gìn ANTT, nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân để hỗ trợ tìm cách giải quyết một cách hợp tình hợp lý. Khu phố chúng tôi giữ vững khu phố an toàn, khu phố văn hoá nhiều năm liền”, ông Nguyễn Tiến Dũng nói.

Trước đây ở khu vực đầu hẻm 407 đường Sư Vạn Hạnh thường xuyên ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, được sự phân công của lãnh đạo UBND phường, khu phố 7 phân công người điều tiết giao thông, ông Trí đã đứng ra nhận nhiệm vụ này và ngày nào cũng hơn 16h là ông có mặt ở đây. Từ khi có sự “ra tay” của ông Trí, đến này tình hình kẹt xe đã được của thiện rất nhiều.

Ông Trí điều tiết giao thông tại đầu hẻm 407 đường Sư vạn Hạnh

Khi tiếp xúc với mọi người, ông Trí gần gũi, vui vẻ, nhưng khi làm việc thì rất nghiêm túc, nên thường bị các đối tượng xấu đe doạ. “Tôi làm việc vì mong muốn xã hội tốt hơn, mình làm đúng nên không sợ gì cả”, ông Trí nói.

Ngoài ra, ông còn vay tiền ngân hàng để mua xe máy giúp đỡ vợ chồng một người dân trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn để người chồng chạy xe ôm và phụ vợ buôn bán lấy tiền nuôi con ăn học.

Vào dịp cuối năm, ông cùng các tổ Bảo vệ dân phố và công an phường đi tuần tra đảm bảo ANTT, nhắc nhở người dân không buôn bán pháo nổ, nắm tình hình tạm trú; ông nói những gia đình về quê hay đi du lịch xa thì báo để ông chú ý trông coi những nhà này nhiều hơn, phòng ngừa trộm cắp.

Ông Trí vui vẻ trò chuyện với PV Báo CAND

Ông Trần Hoài Nam, Phó Bí thư Chi bộ, Phó trưởng khu phố 7, phường 12, quận 10 cho biết, ông Trí không những tích cực bảo vệ môi trường mà còn góp phần rất lớn làm cho tình hình ANTT trên địa bàn luôn được đảm bảo. Trong đó phải nói đến sự nỗ lực của ông trong việc kiên trì vận động người dân thay đổi ý thức làm cho phố phường sạch đẹp và an toàn.

Với nỗ lực của mình, ông Đỗ Minh Trí được các cấp từ phường đến thành phố nhiều năm liền tặng bằng khen, giấy khen; được Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh và Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tặng giải thưởng bảo vệ môi trường,… Một mùa xuân nữa lại đến, người dân Khu phố 7 lại phấn khởi đón một cái Tết bình yên và vui tươi.


Nguyễn Cảnh